ข่าว ต่างประเทศ

ผู้นำนิวซีแลนด์สร้างความฮือฮา นำลูกอ่อนเข้าร่วมประชุมยูเอ็น

ช่วงนี้กำลังมีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติประจำปีที่นครนิวยอร์ก แต่ก็มีข่าวสีสันขึ้นมาเมื่อผู้นำหญิงของนิวซีแลนด์ พาลูกอ่อนวัย 3 เดือนเข้าร่วมประชุมด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีเผยแพร่ภาพนายกรัฐมนตรี เจซินด้า อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ พาลูกสาววัยสามเดือนและสามี คลาร์ค เกย์ฟอร์ด เข้าร่วมการประชุมใหญ่ “เนลสัน แมนเดลา พีซ ซัมมิท” (Nelson Mandela Peace Summit) ที่หอประชุมสหประชาชาติวานนี้ ซึ่งอาร์เดิร์นเป็นหนึ่งในผู้นำที่จะขึ้นกล่าวปราศรัยในที่ประชุม

นอกจากนี้ เกย์ฟอร์ด สามีของอาร์เดิร์น ก็ได้เผยแพร่ภาพติดบัตรสหประชาชาติของลูกสาวทางทวิตเตอร์ พร้อมเรียกทารกน้อยว่าเป็น ทารกหมายเลขหนึ่งของนิวซีแลนด์ และระบุว่า เขาได้แต่หวังว่าเขาสามารถเก็บภาพสีหน้าตัวแทนญี่ปุ่นที่เดินเข้าห้องประชุมระหว่างที่พวกเขากำลังเปลี่ยนผ้าอ้อมได้

อาร์เดิร์น เพิ่งกลับมาทำงานในตำแหน่งผู้นำนิวซีแลนด์ต่อ หลังจากลาคลอดไป 6 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้เธอก็ได้ประกาศว่าเธอจะเดินทางไปเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติที่นครนิงยอร์กในฐานะครอบครัว

เจซินดา นับเป็นผู้หญิงคนที่สองของโลกที่ให้กำเนิดบุตรระหว่างอยู่ในตำแหน่งผู้นำประเทศ โดยคนแรกคือเบนาเซีย บุตโต อดีตผู้นำปากีสถานที่ให้กำเนิดลูกสาวในปี 1990