ฺBreakingNews : ยอดตายแผ่นดินไหว - สึนามิ อินโดนิเซีย พุ่งกว่า 800 ราย [คลิป]

30 ก.ย. 2561 เวลา 8:19 น.

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่เมืองปาลูในวันนี้ โดยตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 832 ราย แต่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย เดินทางไปยังเมืองปาลู เกาะสุลาเวสีในวันนี้ เพื่อเยี่ยมศูนย์ผู้อพยพ หลังเกิดคลื่นยักษ์สึนามิความสูงถึง 6 เมตรเข้าพัดถล่มเมื่อสองวันก่อนหน้านี้ โดยตอนนี้ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 832 ราย และส่วนใหญ่เป็นผู้เสียชีวิตในเมืองปาลู แต่คาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจจะพุ่งขึ้นอีก เนื่องจากในวันนี้เจ้าหน้าที่เริ่มเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลแล้ว และกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากปรักหักพังด้วย

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่เมืองปาลูในวันนี้ โดยตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 832 ราย แต่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก

ด้านเจ้าหน้าที่กำลังวิตกกังวลสถานการณ์ในเมืองดงกาลา ซึ่งยังไม่ทราบผลกระทบแน่ชัด แต่คาดว่า ที่นั่นเกิดความเสียหายหนัก โดยสภากาชาดประมาณการณ์ว่า แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งนี้ ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบมากกว่า 1 ล้าน 6 แสนคนเลยทีเดียว

[caption id="attachment_355611" align="alignnone" width="840"] ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่เมืองปาลูในวันนี้ โดยตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 832 ราย แต่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นอีก An aerial view of the Baiturrahman mosque which was hit by a tsunami, after a quake in West Palu, Central Sulawesi, Indonesia September 30, 2018 in this photo taken by Antara Foto. Antara Foto/Muhammad Adimaja/via REUTERS[/caption]

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเกิดเหตุแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้งเพราะตั้งอยู่บนแนววงแหวนไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่เกิดเหตุภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย ซึ่งในเดือนธันวาคม 2004 เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 9.1 แมกนิจูดที่บริเวณนอกเกาะสุมาตรา ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิที่คร่าชีวิตผู้คนไป 226,000 ราย ในหลายประเทศ