ข่าว

โพลค้านเมล์ร่วม ขสมก.ขึ้นราคา ชี้ 2 ทาง ปรับคุณภาพ-เลิกขับ! [คลิป]

แฟนเพจสปริงนิวส์ 67% โหวตค้านรถเมล์ร่วม ขสมก. ขึ้นราคา 3 บาท จี้ปรับปรุงคุณภาพ ด้านนายกสมาคมฯ เผย รัฐบาลทบทวนนานเกินไป จ่อหยุดวิ่ง 4,000 คัน

สปริงนิวส์ ได้สำรวจความคิดเห็นของแฟนเพจประเด็นรถร่วม ขสมก. ไปยื่นหนังสือต่อกระทรวงคมนาคมขอขึ้นค่าโดยสาร 3 บาท โดยเปิดโหวตในหัวข้อ “รถร่วมฯ จะขอขึ้นค่ารถอีก 3 บาท คนไทยว่าไงกันบ้าง?” ซึ่งหลังจากเปิดให้แสดงความคิดเห็นเป็นเวลา 1 วัน ผลปรากฏว่า 67% ไม่เห็นด้วยที่จะให้รถร่วมฯ ปรับราคา ขณะที่ 33% เห็นด้วยที่จะให้ผู้ประกอบการขึ้นราคา

นอกจากนี้ชาวเน็ตยังคอมเมนต์ว่าอยากให้ปรับปรุงคุณภาพรถและการบริการก่อนที่จะปรับราคา แต่หากเป็นไปได้อยากให้ ขสมก.เป็นผู้ให้บริการแทนรถร่วมฯ ไปเลย แต่บางเสียงก็ฝากไปถึงรัฐบาลว่าควรจัดการและยกระดับขนส่งสาธารณะของไทยให้ดีกว่านี้

อย่างไรก็ตาม นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง เปิดเผยกับรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ว่า ที่ต้องออกมาจี้ในเรื่องนี้เนื่องจากผู้ประกอบการโดนเพิกเฉยจากรัฐบาลมาโดยตลอด ยื่นเรื่องไปตั้งแต่ 10 ก.พ. 2558 แต่ได้รับคำตอบเพียงว่าขอศึกษาดูก่อน อีกทั้งยังต้องแบกภาระการขาดทุนมายาวนาน

สำหรับข้อเสนอที่ทางรถร่วม ขสมก. ยื่นต่อคมนาคม คือ

  • ขอปรับค่าโดยสารรถธรรมดา (รถร้อน) จาก 9 บาท เป็น 12 บาท
  • ขอปรับค่าโดยสารรถปรับอากาศ (รถแอร์) จากเริ่มต้นที่ 13 บาท เป็น 15 บาท และเพิ่มระยะละ 2 บาท

หากยังไม่มีความชัดเจนภายใน 15 วัน นับจากวันที่ยื่นเรื่อง (ยื่นเรื่อง 19 พ.ย. 61) ผู้ให้บริการบางส่วนอาจจะต้องหยุดวิ่งรถกว่า 4,000 คัน เพราะแบกรับกับต้นทุนไม่ไหว

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนกรุงรับไหม ! รถร่วมร้องคมนาคม ขอขึ้นค่าโดยสาร 3 บาท [คลิป]