ข่าว ทั่วไทย

ค้านสุดลิ่ม!! ผู้ค้า อ.ต.ก.ร้องนี่หรือ “ตลาดน้ำ” แล้ว “ที่จอดรถ” อยู่ไหน?

กลุ่มผู้ค้าตลาดอ.ต.ก.เคยเดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. คัดค้านการดำเนินการโครงการตลาดน้ำ อ.ต.ก. เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างโครงการไม่เหมาะสม ตลอดทั้งร้องไปยังงานต่างๆ ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ร้องเรียนไปหลายหน่วยยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆไม่มีแม้เสียงตอบรับ จึงได้ร้องเรียนไปยังสื่อมวลชน

นางกรกมล ลีลาธีรภัทร เจ้าของร้านขนมไทย 9 พี่น้อง แกนนำกลุ่มผู้ค้าตลาดอ... เปิดเผยว่า ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารอ...เอาที่บนบก ซึ่งใช้เป็นที่จอดรถมาทำตลาดน้ำและมีการเซ็นสัญญาเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา เอาพื้นที่ 4,000 ตร.. ซึ่งเคยจอดรถได้ 200 คันไปทำ กลุ่มผู้ค้าทำเรื่องสอบถามและค้านไป อ...ตอบกลับแย้งเพียงว่า เป็นที่เดิมตลาดขายสัตว์เลี้ยง แต่นั่นเมื่อ 5-6 ปีก่อนรื้อย้ายเป็นที่จอดรถ และที่ดินนี้เช่าที่การรถไฟฯ ยังเอามาทำตลาดน้ำสมควรหรือไม่ ผู้ค้าร้องขอให้ทบทวน ดูถึงความเดือดร้อน อ...ชี้แจงเพียงแค่ว่า ได้เซ็นสัญญาไปแล้ว

การที่บอร์ดมีมติออกมา เป็นนโยบายของรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ตอนนี้ย้ายไปใหญ่อยู่กระทรวงอื่น เคยลงมาดูหรือไม่ การทำใช้งบฯจากไหน 13 ล้านก่อสร้างมาจากภาษีประชาชนที่เราจ่ายกันหรือไม่ใช่ ดิฉันถามว่า กฎหมายปกครอง ยังแก้ไขได้ แต่นี่แค่มติของบอร์ด แก้ไขไม่ได้หรือยังไร หรือเสียงเราดังไม่พอ ไม่มีความสำคัญ ไม่รับฟังความเดือดร้อนของผู้ค้า ที่ขณะนี้ค้าขายไม่ได้ ผู้ใช้บริการที่ขับรถมา วนรถไม่มีที่จอดก็ขับออกไป จนการค้าซบเซา จะมาอ้างว่ามีอาคารจอดรถ 6 ชั้น แต่จอดได้จริงแค่ 5 ชั้นไม่เพียงพอ ชั้นล่างยังเป็นโถงให้กางเต็นท์นอนกัน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ค้าในอ...แบ่งออกเป็น ผู้ค้าเชิงพาณิชย์ 600 แผงค้า  ผู้ประกอบการ 300 ราย

นางกรกมล กล่าวอีกว่า การบริหารที่ไม่ประสบความสำเร็จมีมาก่อนคือ เอาพื้นที่ 350 ตร..ไปทำตลาดเกษตรกรหมุนเวียนสุดท้ายก็ล้มไปเหตุเกษตรกรไม่สะดวกเดินทางมาไม่มีที่ให้พักอาศัย

ตอนนี้เหมือนยิ่งเราไปร้องเรียนไปทุกทีก็ไม่มีใครสนใจ สื่อมาทำข่าวก็เหมือนไปกระตุ้นให้เร่งสร้างตลาดน้ำทั้งวันทั้งคืน สร้างมาก็เหมือนศาลาวัด แล้วเอาน้ำมาตั้งไว้ตรงกลาง อยากให้มองกลับมาในการขายของแย่จริงๆ ตอนนี้ทุกคนหาแหล่งเงินทุนแล้ว แต่ยังไม่เห็นอนาคต ไม่รู้จะไปไหน คัดค้านไปมากๆ ก็จะปิดตลาดอ้างซ่อมแซม 20 ปีนี่คือวิสัยทัศน์หรือ?”

สำหรับอ...หรือองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ถือเป็นรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ตั้งขึ้นเมื่อพ..2517 เพื่อช่วยเหลอเกษตรกรด้านการตลาด นำสินค้าการเกษตร มาเจรจา จำหน่ายและเก็บรักษา

ส่วนการบริหารงาน อ...มีคณะกรรมการบริหาร ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธานกรรมการ ผู้แทนสำนักงบประมาณ กระทรวงการึคลัง และกรรมการอื่นๆ อีกไม่เกิน  7 คน โดยมีจำนวนผู้แทนสถาบันเกษตรกรไม่น้อยกว่า 2 คน และมีผู้อำนวยการ อ... เป็นกรรมการและเลขานุการ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน