ข่าว

ปกป้องรักษาปอดของโลก!! นศ. 6 ชาติ ร่วมบวชป่าสักทอง แก่งเสือเต้น

นักศึกษานวัตกรรมสังคม ม.รังสิต EarthRights International ลงพื้นที่ร่วมบวชป่าสักทองแก่งเสือเต้น เรียนรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้คัดค้านการสร้างเขื่อน พร้อมปฏิบัติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาโครงการ EarthRights International คณะนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ร่วมในพิธีบวชป่าไ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนรูปแบบหนึ่งของการร่วมปกป้องรักษาป่า ให้รอดปลอดภัยจากการตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่แก่งเสือเต้น จ.แพร่ ทั้งนี้เป็นการร่วมปกป้องรักษาป่าสักทองธรรมชาติกว่า 30,000 ไร่ ให้เป็นมรดกสู่ลูกหลานและมวลมนุษย์ชาติสืบต่อไป

โดยกิจกรรมดังกล่าว มีการชี้แจงถึงแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งลุ่มน้ำยม 14 แนวทางโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง

สำหรับเหตุผล 14 ประการ ที่ไม่สมควรสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง  เนื่องจากมีพื้นที่ป่าสักทองแก่งเสือเต้น ป่าสักทองธรรมชาติกว่า 30,000 ไร่ ใจกลางอุทยานแห่งชาติแม่ยม กว่า 284,750 ไร่ ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่. เป็นพื้นที่สร้างออกซิเจนให้กับมวลมนุษย์มากมายมหาศาล ซับน้ำในหน้าฝนลดภาวะน้ำท่วม ปล่อยน้ำหล่อเลี้ยงแม่น้ำยมในหน้าแล้ง เก็บกักคาร์บอนลดโลกร้อน แต่ยังมีคนคิดทำลายเพื่อสร้างเขื่อน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน