เอาบ้างมั้ย? เรือนจำรัสเซียเลี้ยง “จระเข้” หวังสร้างสำนึกและอารมณ์เชิงบวก

สื่อชื่อดังของประเทศรัสเซีย รายงานว่า เรือนจำความมั่นคงสูงหมายเลข 15 ของเมืองไบตันสค์ แคว้นรอสตอฟ ทางตอนใต้ของรัสเซีย ได้เลี้ยง “เกียน่า” จระเข้เคแมน ที่มีลำตัวยาวกว่า 2 เมตร อาศัยร่วมกับนักโทษชายหลายชีวิต หวังปลูกฝังระเบียบวินัย และสร้างสำนึกความรับผิดชอบให้กับนักโทษ รวมถึงสร้างอารมณ์เชิงบวกให้กับนักโทษได้อีกด้วย

โดยในฤดูหนาว เกียน่า จะย้ายเข้ามาอยู่ในกรงที่มีสระน้ำ น้ำพุ และโซนสีเขียวของสวนสัตว์เลี้ยง ที่อยู่ในพื้นที่ความเข้มงวดต่ำของเรือนจำ และเมื่ออากาศอบอุ่นขึ้น เกียน่า จะย้ายออกไปข้างนอก โดยนักโทษชายเป็นผู้สร้างบ้านทั้งสองหลังให้กับ เกียน่า เองกับมือ และทำหน้าที่เคลื่อนย้ายจระเข้ในช่วงที่ฤดูผลัดเปลี่ยน ภายในการควบคุมจากเจ้าหน้าที่เรือนจำอีกที

 

นักโทษรายหนึ่งที่ต้องโทษจากคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่นอย่างทารุณ รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงตัวนี้ เขาไม่ชอบพูดคุย แค่ต้องการออกจากเรือนจำโดยเร็วที่สุด จึงรักษาระเบียบวินัย และตกลงดูแลจระเข้ด้วยความเต็มใจ เผยว่า เกียน่า เป็นจระเข้ที่สงบนิ่งและใจดี ให้อาหารอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แต่ขึ้นอยู่ความอยาก มันจะกินเนื้อดิบกินครั้งหนึ่ง 3 กิโลกรัม แต่ไม่กินผัก และชอบไส้กรอกด้วย สำหรับพวกเขาคิดว่า เกียน่า นิสัยดี แต่ก็ไม่ต้องการพิสูจน์ความดุร้ายกับมันหรอก

ด้าน วลาดีมีร์ กัลกิน หัวหน้าแผนกงานการศึกษานักโทษแห่งเรือนจำหมายเลข 15 เปิดเผยว่า ทางสภาครอบครัวนักโทษให้ลูกจระเข้เคแมนเป็นของขวัญกับทางเรือนจำเมื่อ 8 ปีก่อน ขณะที่ยังตัวเล็กเท่าฝ่ามือ จึงนำไปปล่อยในบ่อน้ำของเรือนจำ แต่เวลาผ่านไป เกียตา เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง จึงต้องเปลี่ยนจากบ่อน้ำเป็นสระน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่และนักโทษเอง ต่างเรียนรู้ในการดูแล เกียน่า ทำให้การมีปฏิสัมพันธ์กับจระเข้มีส่วนช่วยสร้างอารมณ์เชิงบวกนักโทษ

สำหรับเรือนจำหมายเลข 15 เมืองบาไตสค์ เลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิด ทั้งไก่ฟ้า นกกระจอกเทศ หมาป่า โดยมีพื้นที่สวนสัตว์เลี้ยงของเรือนจำ ที่ยังมีกิ้งก่าอีก 2 ตัว เต่า นกแก้ว และปลาอีกจำนวนมาก