เพจดัง Drama-addict เฉลยเหตุผล ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นผายลมไม่ได้

29 ม.ค. 2562 เวลา 5:34 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีที่มีสมาชิกได้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป ว่า “ลองทดสอบหน้ากาก N95 ที่ซื้อมาทำไมกันกลิ่นตดไม่ได้ อนุภาคมันเล็กกว่า 2.5 ไมครอนอีกหรือ ทำให้กลายเป็นกระทู้ฮอตที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งขำขันและจริงจัง

เพจดัง Drama-addict เฉลยเหตุผล ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นผายลมไม่ได้

ล่าสุดเพจดังอย่าง Drama addict ได้ออกมาเผยถึงเหตุผลแล้วว่าทำไมถึงกันกลิ่นไม่ได้ โดยระบุว่า เป็นคำถามที่น่าสนใจมาก คำตอบต้องดูรูปแบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ในการรับกลิ่นก่อน คือเวลาเราได้กลิ่นอะไรก็ตาม มันเกิดจาก โมเลกุลของสารที่ทำให้เรารู้สึกถึงกลิ่นนั้น มันลอยโชยมาตามสายลม แล้วก็มาละลายที่เมือกของเยื่อจมูกเรา จากนั้นมันก็จะไปจับกับเซ็นเซอร์รับกลิ่น แล้วส่งสัญญาณประสาทไล่ไปจนถึงสมอง

เพจดัง Drama-addict เฉลยเหตุผล ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นผายลมไม่ได้

ทำให้เราได้รับกลิ่น ก็อย่างที่อธิบายไปว่ามันเป็นระดับโมเลกุล ซึ่งขนาดมันเล็กกว่าฟิลเตอร์กรองของ N95 เยอะ เวลาเราตด ถ้าตดแห้งๆแบบไม่มีละอองขี้ปนออกมาด้วย องค์ประกอบของตดจะประกอบด้วย มีเทน และไฮโดรเจนซัลได์ ซึ่งสองตัวนี้สามารถผ่านฟิลเตอร์ในหน้ากากมาถึงจมูกเราได้ ตัวที่เป็นปัจจัยแปรผันต่อกลิ่นตด คือ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นตดไม่ได้ ใครว่างๆอยากทดสอบว่าจริงมั้ย มึงก็ลองตดอัดหน้ากันดู

เพจดัง Drama-addict เฉลยเหตุผล ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นผายลมไม่ได้ เพจดัง Drama-addict เฉลยเหตุผล ทำไมหน้ากาก N95 ถึงกันกลิ่นผายลมไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด