ข่าว ทั่วไทย

ปัดโหวกเหวก!! “พีมูฟ” ขอแค่นายกฯ มาคุยด้วย

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) เคลื่อนขบวนไปประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อจี้ ให้ครม.นำกรณีคุ้มครอง 486 ชุมชนที่อยู่ระหว่างการออกโฉนดชุมชน เข้าสู่วาระการประชุมและให้ความเห็นชอบ หากล่าช้าชาวบ้านจะได้รับผลกระทบด้านคดีความ

โดยภารกิจในช่วงเช้า เดินแถวไปยื่นหนังสือให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เร่งให้นำเรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดินที่อยู่อาศัย (โฉนดชุมชน บ้านมั่นคง) เข้าพิจารณาในคณะรัฐมนตรี และ ผลักดันให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หยุดพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อุทยาน ฯ พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับไม่มีพื้นที่ให้ชาวบ้านเก็บเห็ดหน่อไม้

พร้อมกับนั้นแกนนำพีมูฟ ได้แจ้งและทำเพจเผยแพร่ เป็นภาพนายตำรวจเข้ามาแจ้งกับผู้ประกาศบนรถประชาสัมพันธ์ว่า “อย่าโหวกเหวกรบกวนนายกฯ”

ทั้งนี้ แกนนำได้ชี้แจงว่า “พวกเราไม่ได้มาโหวกแหวกข้างทำเนียบรัฐบาล ตามที่นายกฯให้สัมภาษณ์สื่อ แต่พวกเราพีมูฟมาติดตามการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากนโยบายความไม่ธรรมที่ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน ถูกไล่ที่ ถูกดำเนินคดี”

โดยกลุ่มสตรีพีมูฟ ซึ่งมีแม่สุภาพ คำแหล้(ภรรยานายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ดินชุมชนโคกยาว คอนสาร ชัยภูมิ สมาชิกเครือข่ายปฎิรูปที่ดินภาคอีสาน(คปอ.)รวมทั้งแกนนำสตรีพีมูฟ ตั้งขบวนเป็นแถวหน้าจากจุดที่ปักหลักชุมนุม เดินทางไปยังหน้าบริเวณทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือให้หัวหน้าคณะ คสช.แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐ โดยให้เร่งนำเข้ามติ ครม.เพื่อให้รัฐบาลนำไปสู่การแก้ไขปัญหา

การมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิในครั้งนี้ หลังจากที่หัวหน้า คสช.ได้ส่งตัวแทนรัฐบาลลงมาทำข้อตกลง ครั้งเมื่อพีมูฟเข้ามาปักหลักชุมนุมเพืาอติดตามการแก้ไขปัญหา ช่วงวันที่ 2 – 22 พ.ค.61 ที่ผ่านมา กระทั่งถึงวันนี้ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาให้ตามข้อตกลงแต่อย่างใด

นับแต่วันที่ 10 ก.พ.62 เครือข่ายภาคประชาชนจากทั่วภูมิภาคกว่า 500 คน ในนามพีมูฟ จึงมาปักหลักชุมนุมอยู่ฝั่งตรงข้ามทำเนียบ ตรงหน้าศาลกรมหลวงชุมพร เพื่อติดตามและเร่งให้ภาครัฐแก้ไขปัญหา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน