ข่าว

แห่แชร์อีกมุม! “ชวน หลีกภัย” พาไทยปลดหนี้ IMF ตัวจริงไม่ใช่ “ทักษิณ”

โลกโซเชียลแห่แชร์ข้อมูลอีกด้านของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tub Dusadeepun ที่ระบุว่า นายชวน คือวีรบุรุษไอเอ็มเอฟตัวจริง ไม่ใช่ นายทักษิณ ชินวัตร จนมีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ออกไปหลายพันครั้งเลยทีเดียว โดยระบุว่า

วันที่จำ … ไม่มีวันลืม ชวน หลีกภัย วีรบุรุษ ไอเอ็มเอฟ ตัวจริง! ไม่ใช่ทักษิณ ครับ ถ้าจำกันได้ช่วง วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งตอนนั้น พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ คือนายกรัฐมนตรี ที่ลดค่าเงินบาท จนประเทศย่ำแย่ ต้องกู้เงินจาก ไอเอ็มเอฟ หลังจากนั้นคุณ ชวน หลีกภัย ได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วก็ตามใช้หนี้ ที่พลเอก ชวลิต กู้มา เป็นก้อนๆ ทุก 3 เดือน เริ่มต้นตั้งแต่ปี 41 ใครอยู่ในยุคช่วงนั้นคงจำกันได้ … ผมจำแม่น โดนตัดเงินเดือนกันทั้งบริษัทด้วยความเต็มใจ เพื่อส่วนรวม

คุณ ชวน ออกนโยบาย ให้คนไทยช่วยกันรัดเข็มขัดและประหยัดกัน ช่วงนั้นก็ทยอยใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ ไปเรื่อยๆ จากเดิมทีเราต้องต้องกู้ทั้งหมด 7 ปี แต่ด้วยนโยบาย รัดเข็มขัดของคุณชวน ที่ชวนคนไทยทั้งประเทศช่วยกัน ปรากฎว่าเมื่อถึงปี 43 ถ้าจำไม่ผิด คุณชวนขอยกเลิกกู้เงิน ก้อนสุดท้ายทั้งหมด!! ให้เหตุผลว่าเสถียรภาพทางการเงินของประเทศดีขึ้นแล้ว และก็ยังใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ เกือบหมดจนเหลืองวดสุดท้าย ที่จะต้องใช้ภายในปี 46

แต่พอหลังจากนั้น ทักษิณ ชินวัตร เข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้มาใช้หนี้ก้อนสุดท้าย ตอนปี 46 พอดี แต่การใช้หนี้ครั้งนั้นก็ไปกู้คนอื่นมาอีกประเทศไทยจึงมีหนี้และดอกเบี้ยเพิ่ม!! แต่ทักษิณ ก็เครมว่าตัวเองเป็น วีรบุรุษ ไอเอ็มเอฟ !! ถามหน่อยช่วงลดค่าเงินบาทพวกไหนรวยกันบ้าง !!!

ช่วงที่คุณ ชวน เป็นนายกอยู่นั้นประเทศชาติเงินเหลือเพราะ ประชาชนร่วมมือกับรัฐบาล โดยใช้ความพอเพียงจริงๆ งบประมาณแผ่นดินต่างๆ ถูกใช้อย่างประหยัดมากๆ ทหารในยุคนั้นก็ช่วยกันแทบจะไม่ซื้ออาวุธ โครงการต่างๆ ที่ยังไม่จำเป็นก็ชลอไว้ก่อน ไม่เว้นแม้แต่หลวงตาบัวยังลงมาช่วยทำโครงการผ้าป่าช่วยชาติเลย แล้วก็ยังถูกกล่าวหาว่าทำงานช้า บ้านเมืองไม่เจริญ แต่ทั้งๆ ที่ประเทศมีเงินเหลือและใช้หนี้ ไอเอ็มเอฟ หมด สิ่งเหล่านี้ชาวบ้านไม่รู้หรอก เพราะไม่ใช่ประชานิยม

สาเหตุที่ต้องเขียนให้เข้าใจ เพราะในช่วงเศรษฐกิจ บ้านเมืองไม่ค่อยจะดี เลยถือโอกาส มีการเอาไปหาเสียงกัน ที่ไม่ตรงไปตามข้อเท็จจริงนัก อีกหนึ่งท่านที่ต้องให้เครดิตคือ คุณ ธารินทร์ เป็น รัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ที่เป็นกำลังสำคัญ ในรัฐบาลคุณ ชวน หลีกภัย ที่พาประเทศเดินหน้าไปกับคนไทย จนรอดวิกฤตมาจนได้ในช่วงนั้น จะเห็นได้เลยว่าถ้าคนไทยรักและร่วมมือกัน เราจะผ่านพ้นทุกวิกฤตได้ หันมารักกันและสร้างเอกภาพให้กับคนไทยด้วยกันเหมือนเมื่อก่อนที่ยังไม่แตกแยก แบ่งสีแยกข้าง แค่ทำให้ภาคประชาชนแข็งแรง แค่นี้เองประเทศเราก็จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน วันที่จำ …ไม่มีวันลืม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน