
มีการแชร์ข้อความออกไปในวงกว้าง เนื้อความระบุว่า “เพื่อไปเลือกตั้งล่วงหน้ามาบอกว่า ให้เตรียมปากกาไปเอง ที่จนท.มีปากกาวห้ เป็นแบบกาไปแล้วเดี๋ยวก็ลบได้ค่ะ” หรือ ไปเลือกตั้งให้เอาปากกาแห้งสีน้ำเงินไปกาด้วยนะ เพราะทราบว่ามีการเตรียมปากกาที่กากบาทแล้วมันจะจางหายไป...”
เพื่อให้เข้าใจถูกต้องตรงกัน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยืนยัน..ปากกาที่จัดไว้ในคูหาคือปากกาลูกลื่นธรรมดา จัดเตรียมโดย กกต.จังหวัดในชุดวัสดุอุปกรณ์สำหรับการเลือกตั้ง ไม่ใช่ปากกาแบบที่เขียนแล้วจางหาย ภายใน 15 นาที ปากกาที่กกต.ระบุให้จัดเตรียมคือ ปากกาหมึกแห้งสีน้ำเงินเส้นใหญ่
แต่หากจะนำปากกามาเอง ผู้มีสิทธิลงคะแนนสามารถจะนำปากามาเองก็สามารถใช้ได้ แต่ระวังปากกาหัวแหลมเกินไปทำให้บัตรขาด ชำรุด จะเป็นบัตรเสียได้
ในส่วนที่เป็นข่าวออนไลน์ว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดเตรียมปากกาเคมีที่มีลักษณะที่เมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ทำเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในบัตรเลือกตั้ง และหมึกจางหายไปเอง และจะทำให้บัตรเลือกตั้งนั้นเป็นบัตรเสีย จึงขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้เตรียมปากกาสีน้ำเงินไปทำเครื่องหมายในบัตรเลือกตั้งเอง นั้น กกต.จัดเตรียมปากกาหมึกแห้งสีน้ำเงินที่มีจำหน่ายในท้องตลาด สำหรับให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้ทำเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในบัตรเลือกตั้งเท่านั้น หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ประสงค์ใช้ปากกาที่จัดไว้ในคูหา ก็สามารถใช้ปากกาที่นำมาเองทำเครื่องหมายในบัตรเลือกตั้งได้ ดังนั้น กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว จึงไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด
ทั้งนี้ ปากกาที่เขียนแล้วลบได้มีอยู่จริง ลักษณะสังเกตเด่นชัดได้ มียางลบติดอยุ่ส่วนปลายในการลบจะต้องใช้ยางลงถูกหรือให้ความร้อนเกิน 60องศาขึ้นไป สีหมึกจึงจะจางไป
สำหรับขั้นตอนลงคะแนน
** รับบัตร - เข้าคูหา - กากบาท พับบัตรหย่อยลงหีบเลือกตั้ง
** 17.00 น. ปิดลงคะแนน นับบัตรยังไม่ใช่ จากนั้นเจาะทะลุ เพื่อไม่ให้ใช้ช้ำได้อีก ติดประกาศจำนวน
**แล้วจึงเปิดหีบบัตรต่อหน้าประชาชน แล้วหยิบคลี่ทีละบัตร คนหนึ่งอ่านคะแนน แล้วอีกคนจึงขีดคะแนน จากนั้นอีกจนจะเจาะมุมบัตร แยกใส่ตะกร้า บัตรดี บัตรเสีย ไม่เลือกผู้สม้ครผู้ใด (No Vote)