เลือกตั้ง 62 : "สุรชาติ เทียนทอง" จ่อร้อง กกต.กลางหลังบัตรเลือกตั้งเกินจำนวนคนใช้สิทธิ

25 มี.ค. 2562 เวลา 11:04 น.

ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เพื่อไทย เตรียมร้อง เรียนไปยัง กกต. ขอจัดการเลือกตั้งในเขตที่ 9 ใหม่ หลังพบบัตรเลือกตั้งในเขตดังกล่าวเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิ

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 9 หลักสี่-จตุจักร พรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังประชุมผู้สมัคร กทม. ทั้ง 22 เขต โดยระบุว่า ระหว่างการนับคะแนนเมื่อคืนนี้ (24 มีนาคม) มีรายงานจาก กกต. เขต 9 กทม. ว่า บัตรเลือกตั้งมีเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิ แต่ไม่ทราบว่า เกินไปเท่าไหร่ เพราะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือเข้าไปตรวจสอบได้ จึงทำให้การนับคะแนนไม่ต่อเนื่อง และอาจเป็นสาเหตุที่ ทำให้ กกต.กลาง ประกาศหยุดการนับคะแนนเพิ่มเติม แต่ในเพจสำนักงานเขต กลับโพสต์แสดงคะแนนอย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว

นายสุรชาติ ยังกล่าวอีกว่า ทีมงานของพรรคเพื่อไทย พบว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ของเขต 9 บางส่วน ถูกนำไปนับคะแนนที่เขต 1 แทน พร้อมประกาศว่าเป็นบัตรเสียทั้งถุง โดยมีพยานหลายคนอยู่ในเหตุการณ์ จึงขอร้องเรียนไปยัง กกต. เพื่อขอให้จัดเลือกตั้งในเขต 9 กทม.ใหม่ เพราะการนับคะแนนใหม่ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เนื่องจาก ไม่สามารถระบุได้ว่า บัตรส่วนไหนที่เกินมา และบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ถูกนำไปนับผิดเขต ถูกทำให้เป็นบัตรเสียไปแล้ว

ด้าน นางลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคเพื่อไทย อ้างว่า ผู้สังเกตการณ์ของพรรคที่เขต 1 ได้ยินเสียงประกาศคะแนนว่า "เพื่อไทย บัตรเสีย" ติดต่อกัน จึงเข้าไปดู และพบว่า เป็นบัตรเลือกตั้งของเขต 9 จึงเข้าไปทักท้วง แต่ไม่สามารถหยุดการนับคะแแนได้ จึงหารือกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำเขต และได้คำตอบว่า ทาง กกต.เขต เป็นเพียงปลายทาง ที่มีหน้าที่นับคะแนนต่อไป ไม่สามารถยุติได้ จึงบอกให้พรรคเพื่อไทย ไปร้องต่อ กกต.กลาง โดยเจ้าหน้าที่ กดต.เขต 1 จะเป็นพยานให้ว่า บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าของเขต 9 ถูกส่งมาผิดเขตจริง พร้อมหลักฐาน นางลีลาวดี ระบุด้วยว่า กำลังจะเปิดถุงนับคะแนนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่มาจากเขต 2 กทม.ด้วย แต่สามารถทักท้วงและระงับได้ทัน

ขณะที่ นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัคร ส.ส.เขต 13 บางกะปิ-วังทองหลาง พรรคเพื่อไทย อ้างว่า มีบัตรเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิเช่นกัน กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด