อัยการเลื่อนสั่งคดี "ธนาธร" ปมวิจารณ์ คสช. 26 เม.ย.นี้

26 มี.ค. 2562 เวลา 6:51 น.

อัยการเลื่อนสั่งคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ วิจารณ์พลังดูด คสช.ไปเป็น 26 เม.ย.หลังให้ ปอท.สอบสวนเพิ่มอีก 3 ประเด็น

จากกรณีที่ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ส่งสำนวนคดีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และน.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ในความผิดร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้อัยการสำนักงานคดีอาญา พิจารณา เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา

ล่าสุดนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่าหลังจากอัยการรับสำนวนการสอบสวนมาจากพนักงานสอบสวน ปอท. แล้ว ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวน โดยคณะทำงานอัยการพิจารณาแล้วเห็นควรให้พนักงานสอบสวน ปอท. สอบเพิ่มเติมใน 3 ประเด็น ทั้งการสอบพยานบุคคล และพยานเอกสาร ซึ่งขณะนี้ยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ โดยพนักงานอัยการได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวน ปอท.ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมกลับมาที่คณะทำงานอัยการไม่เกินวันที่ 30 เม.ย.นี้

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า วันนี้นายธนาธร และผู้ต้องหาอีก 2 คน มอบอำนาจให้ทนายความมารับทราบคำสั่งอัยการ ซึ่งอัยการได้แจ้งแล้วว่าเลื่อนให้มาฟังการสั่งคดีกับอัยการอัยการครั้งในวันที่ 26 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น. เพราะต้องรอการสอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าว ขณะที่ได้รับแจ้งจากทนายความผู้รับมอบอำนาจจากผู้ต้องหาด้วย จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมในบางประเด็นเข้ามาในชั้นพนักงานอัยการอีก ภายในสัปดาห์นี้

สำหรับ "นายธนาธร" หัวหน้าพรรคอนค. , "นายไกลก้อง" นายทะเบียนพรรค และ "น.ส.จารุวรรณ" กรรมการบริหารพรรคนั้น ตกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในคดี จากที่ "พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ" รับมอบอำนาจ จาก คสช. แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.3 ปอท. เมื่อวันที่ 10 ก.ค.61 ให้ดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้งสาม ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน รวม 2 สำนวน กรณีเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด