เลือกตั้ง62 : งงมั้ย! 1,500 บัตรเลือกตั้ง "ไม่เสีย" แต่ "ไม่นับ"

27 มี.ค. 2562 เวลา 6:17 น.

อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ให้ความเห็นในมุมมองทางกฎหมาย หลัง กกต. มีมติเอกฉันท์ไม่นับคะแนน "บัตรนิวซีแลนด์" กว่า 1,500ใบ ที่ถูกส่งมาล่าช้า โดยระบุไม่ใช่บัตรเสีย แต่เอามานับไม่ได้ เนื่องจากไม่มีระเบียบรองรับ พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเหตุ

จากกรณีที่บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ถูกนำส่งจากประเทศนิวซีแลนด์ กว่า 1,500 ใบ ไม่สามารถนำมานับคะแนนได้ กลายเป็นข้อถกเถียงเป็นวงกว้าง ล่าสุด! กกต.ได้มีเป็นเอกฉันท์ ว่า บัตรเลือกตั้งดังกล่าวไม่สามารถนำมานับเป็นคะแนนได้ เพราะการนับคะแนน ณ ที่เลือกตั้งกลาง นอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในแต่ละเขต คณะกรรมการนับคะแนน ได้นับคะแนนเสร็จสิ้น และ ประกาศผลนับคะแนนแล้ว ในขั้นตอนของ กกต. ทำได้หรือไม่? นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง จะมาให้มุมมองทางกฎหมาย ผ่านรายการ

คุณสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมาให้ข้อมูลผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงประเด็นบัตรเลือกตั้งจากนิวซิแลนด์ที่ส่งมาไม่ทัน กกต. มีมติไม่ถือว่าเป็นบัตรเสีย แต่ไม่นับคะแนน โดย นางสดศรี กล่าวว่า ข้อกฎหมายเป็นไปตามมาตรา 114 ในพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยบัตรที่มาหลังจากที่นับคะแนนถือว่าให้เป็นบัตรเสีย การพิจารณาของ กกต.ในครั้งนี้ก็เป็นการทำให้การนับคะแนนของ กกต. มีประเด็นปัญหายิ่งขึ้น ทาง กกต. ก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้ง การส่งบัตรมาจากต่างประเทศแต่เมื่อกระบวนการต่างจากนอกประเทศถึงไทยแล้วนั้น การรับผิดชอบของ กกต. ในเรื่องเกี่ยวกับการรับบัตรเพื่อนำมานับคะแนนนั้นก็เป็นรื่องสำคัญที่ กกต. ต้องรับผิดชอบ!

เลือกตั้ง62 : งงมั้ย! 1,500 บัตรเลือกตั้ง "ไม่เสีย" แต่ "ไม่นับ"

งงมั้ย! 1,500 บัตรเลือกตั้ง "ไม่เสีย" ...แต่ "ไม่นับ"

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ 27 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ * งงมั้ย! 1,500 บัตรเลือกตั้ง "ไม่เสีย" ...แต่ "ไม่นับ", กม. ว่าไง! บัตรเลือกตั้งส่งไม่ทัน...เสีย?*รับฟังเสียงสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับ นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด