เลือกตั้ง 62 : รองโฆษก เพื่อไทย ตอก "วินธัย" อย่าจุ้นการจัดตั้งรัฐบาลของฝ่ายประชาธิปไตย

28 มี.ค. 2562 เวลา 2:47 น.

ชุมสาย ชี้ เพื่อไทยจับขั้งการเมืองตั้งรัฐบาล เป็นธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมา เป็นความชอบธรรมตามครรลองในระบอบประชาธิปไตยและไม่ได้สร้างความแตกแยกหรือแฝงการปลุกระดมแต่อย่างใด

นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การที่ 6 พรรคการเมืองนำโดยพรรคเพื่อไทยได้ร่วมแถลงจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลนั้นมาจากการที่พรรคเพื่อไทยได้ที่นั่ง สส.จำนวนมากที่สุดจึงมีสิทธิเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมา และถือเป็นความชอบธรรมตามครรลองในระบอบประชาธิปไตย โดยพรรคที่มีจุดยืนประชาธิปไตยและต่อต้านการสืบทอดอำนาจของเผด็จการสามารถกระทำได้ เนื่องจากมีเสียงมากพอ จึงขอเตือนกลับไปยัง พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.ว่า อย่าข่มขู่ฝ่ายการเมืองและใช้อำนาจจนเกินไป เพราะ 6 พรรคการเมืองไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่ได้สร้างความแตกแยกหรือแฝงการปลุกระดมแต่อย่างใด

นายชุมสาย กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความผิดปกติอย่างมากในหลายๆเขตพื้นที่ มีความเคลือบแคลงสงสัยในผลการนับคะแนน จำนวนผู้มาใช้สิทธิ และมีบัตรเกิน บัตรผี บัตรเสียมากผิดปกติ ประชาชนชาวไทย สื่อมวลชนไทยและสื่อต่างชาติ รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศต่างรับรู้กันทั่วไป และมีผู้ลงชื่อถอดถอน กกต.เกือบล้านคนในโซเชี่ยล จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งครั้งนี้ ดังนั้ หากประชาชนจะรวมตัวกันกระทำการใดๆตามสิทธิและอำนาจของเขา ย่อมเป็นสิทธิโดยชอบธรรม

ถ้าคนเชื่อถือผลการเลือกตั้งจะออกมาเข้าชื่อถอดถอน กกต. เกือบล้านคนทำไม ความน่าเชื่อของ คสช.อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่ว่าใครจะมาทำลาย ที่ผ่านมาเกือบ 5 ปีอะไรคือความน่าเชื่อถือของ คสช. เอะอะอะไรก็อ้างความแตกแยกของคนในสังคม อยากบอกว่าวันนี้คนไทยเข้าใจกันมากขึ้นและเขาต้องการกำหนดอนาคตของเขาผ่านการเลือกตั้งที่สุจริต ไม่ต้องการอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการสืบทอดอำนาจ

อย่างไรก็ดีในส่วนความผิดปกติของการนับคะแนน และปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นทางผู้สมัครของพรรคที่มีหลักฐานว่ามีการทุจริตเลือกตั้งจะได้รวบรวมพยานหลักฐานร้องเรียนไปยัง กกต.ต่อไป และขอให้ กกต.พิจารณาด้วยความเป็นธรรม นายชุมสายฯ กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด