svasdssvasds

"บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปมหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง จังหวัดลำปาง เพื่อร่วมกับส่วนราชการต่างๆ มอบทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชน จากการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพร้อมกัน ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นครั้งที่ 10 จำนวน 1,182 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 1,161 ฉบับ เนื้อที่รวม กว่า 2,085 ไร่ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 569 ล้านบาท ท่ามกลางรอยยิ้มและแววตาแห่งความสุขกันทั่วกัน

โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการ ที่พยายามขับเคลื่อนแก้ปัญหา ทั้งการเจรจาไกล่เกลี่ย และการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะการทำงานหนักของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนของตำรวจ ซึ่งสามารถไกล่เกลี่ย ส่งคืนทรัพย์สินให้กับประชาชนพร้อมกันทั่วประเทศแล้ว จำนวน 10 ครั้ง กว่า 21,602 ราย มูลค่าทรัพย์สินรวม 23,436 ล้านบาท เป็นโฉนดที่ดิน 18,151 ฉบับ พื้นที่เกือบ 51,198 ไร่

"บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน

พร้อมย้ำว่า หนี้นอกระบบที่มีและสั่งสมในสังคม เป็นเสมือนกับดักความยากจนของหลายครัวเรือนที่ถูกละเลยมานาน สะท้อนความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ยังมีอยู่ในหลายด้าน ในกลุ่มชาวบ้านผู้มีรายได้น้อยและขาดโอกาส ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบที่มีอิทธิพลในท้องถิ่นมานาน พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจะเดินหน้าปลดหนี้นอกระบบคืนความชอบธรรมให้ทุกคนอย่างทั่วถึงต่อไป โดยจะอยู่เคียงข้างต่อสู้กับความไม่ถูกต้องและเสริมความเข้มแข็งของสังคมไปด้วยกัน ขอให้ทุกคนตั้งมั่นอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ต้องถือเป็นหน้าที่โดยมุ่งเน้นความยั่งยืน เร่งลงพื้นที่คลี่คลายความเดือดร้อนของประชาชนอีกจำนวนมาก ที่ยังรอการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลทำการคืนโฉนดให้กับพี่น้องประชาชนเพื่อหวังผลทางการเมืองเพื่อคะแนนเสียง แม้การเลือกตั้งจบลงแล้วแต่ก็ยังมีการคืนโฉนดอยู่ ซึ่งทางพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การคืนโฉนดในครั้งนี้เป็นสิ่งยืนยันว่าทางรัฐบาลไม่ได้ทำเพื่อหวังผลทางการเมืองเพื่อคะแนนเสียง และยืนยันจะดำเนินการตามนโยบายลดความเหลื่อมล้ำแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่อง ทำให้กับประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ทางอีสานก็เดินทางมามอบ 7-8 ครั้ง แต่เราก็ไม่เห็นได้คะแนนเสียงเลย ซึ่งการทำงานของรัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังการเมืองแต่หวังให้ประชาชนนั้นมีความสุข

"บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน "บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน

พร้อมเดินไปด้วยควบคู่กันไป ทั้งการบังคับใช้กฎหมายและการเจรจาที่ดินทำกินให้กับเกษตรกร ทำให้กับประชาชนลดปัญหาความเหลื่อมล้ำเพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่ที่อาศัยที่ดินทำกิน ทางรัฐบาลปรารถนาดีกับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวนาชาวไร่ให้มีที่ทำกินและไม่ไปเช่าที่ตนเองกับคนอื่น

สำหรับภาพรวมของการมอบคืนโฉนดที่ดินแก่เหยื่อนายทุนดอกเบี้ยโหดที่ผ่านการไกล่เกลี่ยตามนโยบายของรัฐบาลทั่วประเทศครั้งที่10 มีลูกหนี้ได้รับโฉนดคืนทั่วประเทศกว่า 1,662 ราย คืนโฉนด จำนวน 1,568 ฉบับ เนื้อที่ 2,888 ไร่ 2 งาน 6 ตารางวา คิดเป็นมูลค่า 1,701,045,163 บาท

"บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน "บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน

โดยในพื้นที่จ.ลำปาง ไกล่เกลี่ยได้ 773 ราย รวมโฉนด 806 ฉบับ เนื้อที่ 986 ไร่ 1 งาน 79 ตร.วา มูลค่า1พันล้านบาท อย่างไรก็ตามจากการดำเนินการตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ได้ทำการคืนโฉนดให้กับประชาชน 22,082 ราย คืนโฉนด จำนวน 18,558 ฉบับ เนื้อที่ 52,000 ไร่ 3 งาน 68.3 ตารางวา คิดเป็นมูลค่า 24,568,046,936 บาท รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

"บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน "บิ๊กป้อม" เดินหน้าสางหนี้นอกระบบต่อ ยันต้องเร่งปลดกับดักความยากจน

related