ปอดเหล็ก! “สนธยา-นนท์” คว้าแชมป์ “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” ครองถ้วยพระราชทาน

31 มี.ค. 2562 เวลา 9:26 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จัดกิจกรรมและการแข่งขันวิ่ง เนื่องในวันมะเร็งโลก "เวิลด์ แคนเซอร์ เดย์ 2019" (World Cancer Day 2019) ในโครงการ "วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง" ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ลานอเนกประสงค์ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมี ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี และมีนักวิ่ง รวมถึงประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ปอดเหล็ก! “สนธยา-นนท์” คว้าแชมป์ “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” ครองถ้วยพระราชทาน

นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก โดยองค์การอนามัยโลก หรือ ดับบลิวเอชโอ (WHO) พบว่า มีผู้ป่วยเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็ง 7.6 ล้านราย (ข้อมูล Factsheet WHO, ปี 2013) และคาดการณ์ว่า ปี ค.ศ.2030 จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 13.1 ล้านคนทั่วโลก ในส่วนประเทศไทยนั้น โรคมะเร็งยังคงเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ เนื่องจากเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประชากรไทย และมีแนวโน้มอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากปัญหา และความสำคัญดังที่กล่าวมา องค์การอนามัยโลก โดยสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล หรือ ยูไอซีซี (UICC) ได้กำหนดให้ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น “วันมะเร็งโลก” และเริ่มรณรงค์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เป็นต้นมา

ปอดเหล็ก! “สนธยา-นนท์” คว้าแชมป์ “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” ครองถ้วยพระราชทาน

ขณะที่ผลการแข่งขัน ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายสนธยา ศรีน้อย อายุ 40 ปี สถิติ 01.17.57 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.นนท์ ฤทัยภัทร อายุ 21 ปี สถิติ 01.29.09 ชั่วโมง โดย นายสนธยา และ น.ส.นนท์ ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับระยะมินิมาราธอน 10.5 กม. (โอเวอร์ออล) แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ นายประวิทย์ วงศ์พินิจ อายุ 44 ปี สถิติ 39.08 นาที ด้านฝ่ายหญิง ได้แก่ น.ส.ไพลิน รอดโพธิ์ทอง อายุ 29 ปี สถิติ 45.55 นาที โดย นายประวิทย์ และ น.ส.ไพลิน ได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด