ข่าว

แพทย์ แนะวิธีลดภาวะหดหู่ หลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์ [คลิป]

กรมสุขภาพจิตแนะวิธีลดภาวะหดหู่หลังหยุดยาว ในช่วงสงกรานต์ และวิธีสำรวจตัวเองมีภาวะดังกล่าวหรือไม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนกลับมาทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างเต็มที่

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้ข้อมูลด้านสุขภาพแและวิธีการปรับตัวเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและอารมณ์ เพื่อปรับเข้าสู่โหมดปกติในวันทำงาน หลังมีวันหยุดยาวตอดต่อกัน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

นพ. เกียรติภูมิ กล่าวว่า หลังจากที่ทุกคนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา แต่หลายคนอาจจะยังมีความรู้สึกว่าตนเองไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และรู้สึกว่ามีความเครียด เมื่อคิดถึงเรื่องการเรียนและการทำงานที่รออยู่ตรงหน้า จนเกิดอาการที่เรียกว่า ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว จะมีความรู้สึกเหนื่อยแม้ได้พักผ่อนมาอย่างต่อเนื่องแล้ว รู้สึกเครียด วิตกกังวล เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากกลับไปเรียนหรือทำงาน

 

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเพิ่มเติมว่า เราควรสำรวจอารมณ์ตนเองในช่วงหลังวันหยุดยาวว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ และดูแลจิตใจตัวเองด้วย อาทิ วางแผนชีวิตล่วงหน้า เพื่อลดความสับสนและความกังวลใจ หาความตื่นเต้นใหม่ๆ เสมอ เช่น การเรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยเรียนมาก่อน พูดคุยกับคนรอบข้าง ถึงความสุขที่ผ่านมาในช่วงวันหยุดหรือความกังวลใจที่จะต้องกลับมาทำงาน