การเมือง ข่าว

คลังทุ่ม 2 หมื่นล้าน เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษกิจ 3 เดือน ช่วงรอยต่อรัฐบาล

รัฐบาลเตรียมออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจ หลังพบสัญญาณชะลอตัวในไตรมาส 2 โดยคาดว่าจะใช้งบกว่า 2 หมื่นล้านบาท ผ่านโครงการท่องเที่ยวเมืองหลัก เมืองรอง ลดภาระเปิดเทอม

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายผู้บริหารระดับสูงกระทรวงการคลัง ว่า สิ่งที่กังวลมากที่สุด คือ ไตรมาส 2 ของปี 62 ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี มีสัญญาณชะลอตัวลง เนื่องจากภาวะการเมืองที่ยังไม่แน่นอน โดยเห็นผลชัดเจนในช่วง เดือนมีนาคม ถึง เมษายน 2562

ซึ่งเป็นช่วงที่เข้าสู่การเลือกตั้ง เศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาณชะลอตัว จากมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ ที่ขยายตัวได้ดี การจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรเกินเป้าหมาย ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 2/2562 มีสัญญาณอ่อนตัวลง เมื่อการเมืองชัดเจนก็จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวครึ่งปีหลัง ดังนั้นรัฐบาลจะต้องออกมาตรการเพื่อพยุงไม่ให้เศรษฐกิจชะลอตัวมากเกินไป ก่อนรัฐบาลใหม่จะเข้ามาดูแล

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. รายงานที่ประชุมคาดว่า จีดีพี ไตรมาส 1-2 อาจเติบโตกว่าร้อยละ 3 หากปล่อยให้ทรุดตัวแม้เพียงช่วง 2-3 เดือนจะใช้เวลาและกำลังดึงกลับมาลำบาก จึงต้องพยุงให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้ เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่บริหารได้อย่างไม่มีปัญหา และมาตรการชุดนี้แม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการก็ยังสามารถดำเนินการได้

จึงเตรียมจะใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ผ่านมาตรการต่าง ๆ อาทิ ส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อนำรายจ่ายท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีและมาตรการต่าง ๆ จากการส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง ให้ครอบคลุมการท่องเที่ยวทุกจังหวัดทั่วประเทศ  นอกจากนี้จะช่วยเหลือภาระภาษีด้านการศึกษาช่วงเปิดเทอม

ค่าใช้จ่ายซื้อเสื้อผ้า เครื่องใช้ กีฬา นำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้คล้ายๆ ช็อปช่วยชาติ ช่วงเปิดเทอม ค่าใช้จ่ายซื้อหนังสือ ตำราให้นำมาหักภาษีเพิ่มขึ้นได้ทั้งปี เพื่อส่งเสริมด้านทุนมนุษย์  ขณะที่ในส่วนของผู้มีรายได้น้อยจำนวน 11 ล้าน 4 แสนคน ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะให้กรมบัญชีกลางใส่เงินลงไปในบัตร

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน