ข่าว

วอนนายกฯช่วย! ยายวัย 83 ปี ขอที่ดินทำกินคืน หลังถูกออก น.ส 3 ก ทับที่ทำกิน

ยายวัย 83 ปี ชาวตรัง วอนขอที่ดินทำกินคืน หลังถูกอดีตเจ้าพนักงานที่ดินร่วมกับนายทุน นำส.ค.1 ไปออกเป็น น.ส 3 ก ในอีกพื้นที่ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปทำกินในที่ดินแปลงของตนเอง เตรียมยื่นเรื่องถวายฏีกา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอความเป็นธรรม

นางหนอ เบ็ญฤทธิ์ อายุ 83 ปี ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเร่งการดำเนินการเพิกถอน น.ส 3 ก ที่ทับที่ดินทำกิน เพราะห่วงว่าลูกหลานจะลำบากในอนาคต หลังที่ดินท่าศัยในปัจจุบันในพื้นที่หมู่4 ต.วังวน ตามหลักฐาน ส.ค.1 มีจำนวน 2 ไร่ แต่ถูกนำไปออกเป็น น.ส 3 ก ในพื้นที่หมู่ 5 ต.วังวน เนื้อที่รวม 55 ไร่ 90 ตารางวา ทำให้เจ้าของขณะนี้ไม่สามารถทำประโยชน์อะไรในที่ดินได้เลย

 

โดยกรมที่ดินมีหนังสือสั่งการเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 ให้สำนักงานที่ดินจังหวัดตรัง สาขากันตัง ดำเนินการตรวจสอบการออก น.ส 3 ก ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อดำเนินการส่งหลักฐานการเพิกถอนให้ พร้อมกับที่ดินอีก 10 แปลง แต่ทางเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดตรัง สาขากันตัง ไม่นำผลการตรวจสอบดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสอบสวนพิจารณาเพิกถอน

ซึ่งมีชาวบ้านอีกหลายคนที่เดือดร้อนจากกรณีเดียวกัน และเชื่อว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่มีการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน โดยชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งหมดเตรียมจะยื่นหนังสือถวายฎีกา ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบสวนพิจารณาเพิกถอนหรือแก้ไขการออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ในที่ดิน น.ส 3 ก ของนางกัลยา วศินวงศ์ ซึ่งเป็นนายทุนใหญ่ จำนวน 11 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 608 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง หลังคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐจังหวัดตรัง (กบร.) มีมติเสนอกรมที่ดินเพิกถอน น.ส.3 ก.ทั้งหมดดังกล่าวออกจากสารบบที่ดิน

เนื่องจากออกไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะอาศัยหลักฐาน ส.ค1 ของที่ดินแปลงอื่นมาออกเป็น น.ส 3 ก แต่ทางกรมที่ดินมีความเห็นว่าจะเพิกถอน น.ส 3 ก ออกจากสารบบที่ดินก่อนในเบื้องต้น จำนวน 8 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 428 ไร่ ส่วนอีก 3 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 200 ไร่ ยังต้องรอให้กรมที่ดินตั้งกรรมการสอบสวนเพิ่มเติม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทำให้ชาวบ้านเจ้าของ ส.ค1 เดิม ต่างวิตกกังวลเกรงจะไม่ได้ที่ดินคืน แม้ทางคณะกรรมการสอบสวนรับปากจะเสนอเรื่องเข้าไปเพิ่มให้กรมที่ดินพิจารณาเพิ่มเติมก็ตาม