ข่าว

ลุ้นไปต่อ! คู่รักเพศเดียวกันไต้หวัน แห่แต่งงาน ก่อนรัฐทบทวน ร่าง กม.ใหม่

คู่รักเพศเดียวกันในไต้หวันกำลังแห่ไปแต่งงานก่อนวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ เพราะเป็นเส้นตายการทบทวนร่างกฎหมายอนุญาตให้เพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ไต้หวันทำประชามติ แล้วพบว่าส่วนใหญ่ไม่สนับสนุนเรื่องดังกล่าว

บรรดาคู่รักเพศเดียวกันชาวไต้หวัน หลายร้อยคู่ ตัดสินใจจะเข้าพิธีสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ เพราะหลังจากนั้น การแต่งงานของเพศเดียวกัน อาจจะไม่ได้รับการรับรองทางกฎหมายอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้ชาวไต้หวันคาดหวังว่า พวกเขาจะเป็นพื้นที่แรกของเอเชีย ที่อนุญาตให้การแต่งงานของเพศเดียวกัน เป็นเรื่องถูกกฎหมาย

เพราะมีการออกร่างกฎหมายดังกล่าวในปี 2017 เนื่องจากศาลมองว่า การปฏิเสธสิทธิ์ในการแต่งงานของเพศเดียวกันเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ โดยศาลให้เวลารัฐบาลสองปี ในการปรับแก้กฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไต้หวันทำประชามติ และส่วนใหญ่โหวตคัดค้านการปรับแก้กฎหมายเรื่องสิทธิ์การแต่งงานของเพศเดียวกัน

ดังนั้นจึงคาดการณ์ว่า ในการลงมติรับรองร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งต้องจัดขึ้นภายในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ รัฐบาลอาจจะโหวตคัดค้านตามผลประชามติของประชาชน

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันเลื่อนการลงมติร่างกฎหมายดังกล่าวขึ้นมาเร็วขึ้น เป็นวันศุกร์นี้ โดยพรรคดีพีพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ที่สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เพราะเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ได้เรียกร้องให้ประชาชนสนับสนุนกฎหมายดังกล่าว และเคารพทั้งคำตัดสินของศาลกับผลประชามติ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครสามารถคาดเดาผลการลงมติได้ เนื่องจาก รัฐบาลอาจจะไม่กล้าลงมติที่ขัดต่อผลประชามติของประชาชน เนื่องจากการเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้นในอีก 8 เดือนข้างหน้า