ข่าว

ทนาย ฟันธง “สาวพลเมืองดี” ช่วยเด็กติดในรถ ไม่ต้องรับโทษ

ทนายเกิดผล ระบุพลเมืองดีงัดประตูช่วยเด็ก 1 ขวบติดในรถไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญา-หลังเจ้าของรถจ่อฟ้อง ล่าสุด จบลงด้วยดี เหตุฝั่งแม่เด็กเข้าใจผิด เพราะที่แท้สามีให้เพื่อนช่วยมาเปิดรถช่วยลูกสาว

จากกรณีสังคมวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่หญิงเจ้าของรถยนต์คันหนึ่งที่มีลูกสาว 1 ขวบติดอยู่ภายในรถ พยายามเรียกค่าเสียหายหญิงสาวอีกรายที่เป็นพลเมืองดีและพอมีประสบการณ์ปลดล๊อคประตูรถ ภายหลังพลเมืองดีพยายามใช้ลวดช่วยปลดกุญแจแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากหญิงเจ้าของรถไม่ยอมให้ทุบกระจก นั้น

ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้ออกมาวิเคราะห์ความรู้ทางกฎหมายจากกรณีดังกล่าว ว่า ทั้งนี้ทางอาญา ผู้กระทำก็ไม่ต้องรับโทษฐานทำให้เสียทรัพย์ เพราะเป็นการกระทำด้วยความจำเป็น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 67

(1) เพราะอยู่ในที่บังคับ หรือภายใต้อำนาจซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนได้ หรือ (2) เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึงและไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้ เมื่อภยันตรายนั้นตนมิได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแก่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ

ส่วนทางแพ่ง ก็ไม่ต้องรับผิด ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีรถบุบสลายแต่ประการใด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 450 ที่บัญญัติว่า ถ้าบุคคลทำบุบสลายหรือทำลายทรัพย์สิ่งหนึ่งสิ่งใดเพื่อจะบำบัดปัดป้องภยันตรายซึ่งมีมาเป็นสาธารณะโดยฉุกเฉิน ไม่จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนหากความเสียหายนั้นไม่เกินสมควรแก่เหตุภยันตราย

จบด้วยดี! ดราม่า “ทุบรถช่วยเด็ก” เพื่อนเคลียร์เพื่อน

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุดนั้น มีรายงานจากสามีของฝ่ายผู้หญิงที่เป็นพลเมืองดีที่เข้าไปช่วยเปิดประตูให้กับด.ญ.1 ขวบที่ติดอยู่ในรถ ว่า ตนกับสามีของแม่เด็กเป็นเพื่อนรักกัน โดยทางเพื่อนของตนอยู่ที่กทม.เปิดร้านทำกุญแจเหมือนกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งในช่วงที่เกิดเหตุได้โทรศัพท์มาจากกรุงเทพฯ บอกตนให้ไปช่วยเปิดรถเก๋งให้ด้วย เพราะลูกสาวติดอยู่ในรถ ตนไม่ว่างก็เลยให้ภรรยาไปเปิดแทน เนื่องจากมีความรู้เรื่องกุญแจเหมือนกัน แต่ทางฝั่งภรรยาของเพื่อนไม่ทราบเรื่อง จึงเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ได้จบลงแล้วและไม่มีการเอาเรื่องเอาราวอะไรทั้งสิ้น