ข่าว

สุดยิ่งใหญ่!! โขน “พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร”

การแสดงมหรสพสมโพช เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สร้างความประทับใจต่อผู้ที่เข้าชมเป็นอย่างมาก โดยไฮไลท์เป็นการแสดงโขน ชุด “พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร” ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ใช้นักแสดงกว่า 1,000 คน

การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุด “พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร” ถือเป็นไฮไลท์ของการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งจัดเแสดงทั้งสิ้น 3 ตอน ใช้นักแสดงรวมมากกว่า 1,000 คน

การแสดงตอนที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ คือ ตอน “บรมราชาภิเษกพระราม” เป็นเรื่องราวขณะที่พระรามทำสงครามชิงนางสีดากับทศกัณฐ์ จนชนะ พระราม นางสีดา และพระลักษมณ์ จึงเสด็จกลับกรุงอโยธยา พร้อมด้วยโยธาพลากรทรงรับการบรมราชาภิเษกเป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 ปกครองบ้านเมืองผาสุกร่มเย็นด้วยทศพิธราชธรรม

ส่วนอีก 2 ตอน ประกอบด้วย ตอน“เล่ห์อสุรีเมืองลงกา” เป็นเรื่องราวตอนที่ พระรามยกกองทัพมาติดกรุงลงกา ทศกัณฐ์จึงขอให้อินทรชิตราชโอรสยกกองทัพออกไปรบ อินทรชิตและไพร่พล แปลงกายเป็นทัพพระอินทร์ มาร่ายรำอำนวยอวยพรเหล่ากองทัพจึงเสียที เหนือเพียงหนุมานเข้าต่อสู้ แต่ก็พ่ายแพ้ ในที่สุดพระอินทร์ ลงมาพรมน้ำทิพย์ชุบชีวิตให้กองทัพพระรามฟื้นคืนชีพ

และตอน“สถลมาศเฉลิมราชจักรี” ซึ่งเป็นเรื่องราว ตอนที่พระรามจะยกกองทัพข้ามมหาสมุทรไปทำสงครามกับทศกัณฐ์ ยังกรุงลงกา จึงบัญชาให้หนุมานและนิลพัทนำไพร่พลทำถนน ฝ่ายทศกัณฐ์รู้ข่าวจึงสั่งให้นางสุพรรณมัจฉาธิดาพาฝูงบริวารปลาไปคาบก้อนหินไปทิ้งที่อื่น แต่ถูกหนุมานจับได้และตกเป็นชายา ยอมเอาก้อนหินมาคืน จนถนนสำเร็จ

สำหรับการจัดมหรสพสมโภช ณ ท้องสนามหลวง จะจัดไปจนถึงวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา18.30 น. ถึงเวลา 21.30 น.

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน