18 ก.ค. วันเสด็จสวรรคต "สมเด็จย่า" เกียรติยศไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ

18 ก.ค. 2562 เวลา 11:04 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

18 กรกฎาคม วันนี้ในอดีตคือวันที่พสกนิกรชาวไทยโศกเศร้าเสียใจอย่างยิ่งยวดหลังทราบข่าว สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ "สมเด็จย่า” เสด็จสวรรคตที่โรงพยาบาลศิริราช รวมพระชนมายุ 95 พรรษา จากวันนั้นถึงวันนี้รวม 24 ปี จวบจนยุคสมัยที่โซเชียลเฟื่องฟู ชาวเน็ตแห่แชร์ข้อความ “เกียรติยศไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ” ที่ควรค่าแก่การบอกต่อ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทย

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ "สมเด็จย่า” เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2443 ทรงเป็นบุตรคนที่ 3 ใน พระชนกชู และ พระชนนีคำ พระนามเดิมคือ สังวาลย์ ตะละภัฏ ในวัยประมาณ 7-8 ขวบ ครอบครัวได้นำพระองค์ไปฝาก คุณจันทร์ แสงชูโต ซึ่งเป็นพระพี่เลี้ยงในพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ ทรงเข้าเรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีวิทยา จากนั้นเข้าโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์ และหญิงพยาบาลแห่งศิริราช

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หลังจากสำเร็จการศึกษา ระหว่างที่เรียนอยู่ปี 1 ได้ทรงพบกับ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ (พระบรมราชชนก) พระราชโอรสพระองค์ที่หกสิบเก้า ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ซึ่งได้ทรงถูกพระทัย และขอพระราชทานพระราชานุญาตหมั้นกับ "นางสาวสังวาลย์" จากนั้นทรงได้รับการคัดเลือกให้ไปทรงศึกษาวิชาพยาบาลต่อที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ทรงมีพิธีอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่วังสระปทุมเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2463

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พระองค์ทรงเป็นพระราชชนนีใน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

Cr. สำนักข่าวเจ้าพระยา

ในส่วนของพระราชกรณียกิจที่พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนไทยนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมเยียนประชาชนในถิ่นทุรกันดาร หรือพระมหากรุณาธิคุณด้านการแพทย์ที่ทรงจัดตั้งหน่วยแพทย์อาสาเดินทางไปรักษาผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ ทรงตั้งมูลนิธิขาเทียมออกจัดทำขาเทียมให้ผู้พิการ นอกจากนั้นยังมีโครงการพัฒนาด้านการเกษตรและสิ่งแวดล้อมมากมาย อาทิ โครงการเกษตรหลวงดอยตุง จังหวัดเชียงราย จนได้ชื่อว่าเป็น แม่ฟ้าหลวง ของปวงชนชาวไทย และชาวไทยภูเขา

ทั้งนี้เนื่องในวันครบรอบ 24 ปี หลังการสวรรคตของ "สมเด็จย่า" เมื่อ 18 ก.ค.2538  ชาวเน็ตน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมข้อความ "เกียรติยศไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ" ที่แสดงออกถึงเคารพบนพื้นฐานของต้นแบบแห่งการกระทำยิ่งใหญ่ในการดำเนินชีวิตที่ปวงชนชาวไทยมิเคยลืมเลือน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

Cr. princemahidolfoundation.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด