“บิ๊กตู่” ยินดียื่นบัญชีทรัพย์สิน ชี้รัฐบาลเป็นเรือที่พา 70 ล้านคนไปด้วยกัน

30 ก.ค. 2562 เวลา 8:47 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.62 เวลา​ 14.25​ น. ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​(ครม.)​ ถึง​การยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน​และหนี้สินต่อ​คณะกรรมการ​ป้องกัน​และ​ปราบปราม​การ​ทุจริต​แห่งชาติ​(ป.ป.ช.)​ หลังกฎหมายใหม่เปิดช่องให้นายกฯและรัฐมนตรี​ชุดเก่าที่พ้นจากตำแหน่งไม่เกิน​ 30​ วัน​ ไม่ต้องยื่น ว่า​ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย​ ถ้าเขาให้ยื่น​ ตนก็ต้องยื่น​

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า​ มองรัฐบาลชุดนี้เป็นเรือประเภทใด​ หลังนายวิษณุ​ เครือ​งาม​ รองนายก​รัฐมนตรี​ เคยเแสดงความเห็นว่ารัฐบาลชุดปัจจุบัน​เป็นเรือเหล็ก​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว​ว่า​ วันนี้คิดว่าไม่ว่าจะเป็นเรืออะไรก็ตาม​ ต้องเป็นเรือที่พาคน​ 70​ ล้านคนไปด้วยกันให้ได้​ คน 70 ล้านคนไม่ใช่น้อย ฉะนั้นการที่เรือจะลอยหรือจม​ จะไปได้หรือไม่ได้​ ขึ้นอยู่กับน้ำ​ และน้ำก็คือประชาชนที่จะทำให้เรือลำนี้วิ่งต่อไปได้​​ ถ้าไม่พายก็อย่าไปราน้ำ​ เรือก็หนักอยู่พอสมควร​แล้ว​ มีคน​ 70​ ล้านคน​ ก็ขอความร่วมมือจากทุกท่านด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าว​ว่า​ หลายเรื่องที่ได้ชี้แจงไปในรัฐสภา​ ก็ถือเป็นเรื่องในสภา​ ตนจะไม่นำมาวิพากษ์วิจารณ์​ในตอนนี้​ แต่ขอให้ติดตามต่อไปว่าอะไรคือข้อเท็จจริง​ และช่วงนี้ขอให้ระมัดระวัง​ข่าวปลอมหรือ​ Fake News ต่างๆ​ มีการบิดเบือน​ข้อเท็จจริง​และคำพูดบางคำพูดของตนก็ยังนำไปภูกบิดเบือน​ พร้อมยืนยันว่า ตนไม่เคยไปดูถูก​ว่าคนจนไม่เคยเสียภาษี​ ขอให้จำไว้ด้วย​ ในวันที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา​ ตนพูดว่า​ภาษีมีกี่ประเภท​ ภาษีบุคคลและคนที่มีรายได้น้อยก็ไม่ต้องเสียตรงนี้​ แต่ไปเสียตรงอื่น​ ตนไม่ได้บอกว่าคนจนไม่ได้เสียภาษี​ ก็มีการไปบิดเบือนคำพูด​ จึงอยากขอร้องให้ทุกคนฟังคำพูดที่เป็นข้อเท็จจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด