39 หมู่บ้าน จ.น่าน อ่วมหนัก เสี่ยงดินโคลนถล่ม หลังฝนตกต่อเนื่อง

31 ก.ค. 2562 เวลา 7:28 น.

จังหวัดน่าน แจ้งเตือนประชาชนอพยพ และเฝ้าระวัง 39 หมู่บ้านเสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม ใช้แนวทางจากเหตุดินโคลนถล่มที่บ้านห้วยขาบ ประเมินเทียบสถานการณ์ปัจจุบัน

นายยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอบ่อเกลือ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจังหวัดน่าน มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปริมาณน้ำฝนสะสม จึงต้องเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะหมู่บ้านเสี่ยงภัย 39 หมู่บ้าน ทั่วทั้งอำเภอบ่อเกลือ มี 20 กว่าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงอยู่ตามแนวริมถนนที่มีดินสไลด์ และหมู่บ้านในหุบเขาและที่ราบเชิงเขา โดยจะใช้บทเรียนจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่มบ้านห้วยขาบเพื่อประเมินสถานการณ์ปัจจุบัน โดยมีการเตรียมพร้อมอพยพคนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยทันทีด้วย

39 หมู่บ้าน จ.น่าน อ่วมหนัก เสี่ยงดินโคลนถล่ม หลังฝนตกต่อเนื่อง

ขณะที่จังหวัดน่านนั้น มีฝนตกเฉลี่ยสะสมทั้งจังหวัด อยู่ที่ 19.17 มิลลิเมตร ที่อำเภอบ่อเกลือมีฝนตกสะสม อยู่ที่ 73.0 มิลลิเมตร ซึ่งอำเภอบ่อเกลือ ฝนได้ตกมาติดต่อกัน 3 วันแล้ว ทำให้ดินอาจอุ้มน้ำไม่ไหว สไลด์ลงมาได้เช่นที่ เส้นทาง ถนน สายบ่อเกลือ – เฉลิมพระเกียรติ และมีดินสไลด์ลงมาปิดเส้นทางสัญจรไปแล้ว และอีกหลายจุดบริเวณภูขา ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่นำเครื่องจักรกลเข้าเปิดเส้นทาง สายบ่อเกลือ – เฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้ใช้เส้นทางจราจรได้ตามปกติ

39 หมู่บ้าน จ.น่าน อ่วมหนัก เสี่ยงดินโคลนถล่ม หลังฝนตกต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด