ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
ในช่วงใกล้เทศกาลสารทลาวและสารทไทยที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และต้องใช้ในการทำบุญคือขนมกระยาสารท กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่ที่ 1 ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่างรวมตัวกันทำขนมกระยาสารทส่งจำหน่ายในช่วงเข้าพรรษาตลอดระยะเวลา 3 เดือน และยังตั้งจำหน่ายบริเวณร้านค้าหน้าบ้านของตัวเองเพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิก
"ขนมกระยาสารท" สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศการสารทไทยการทำขนมกระยาสารท ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจะใช้สูตรพื้นบ้านดังเดิม โดยใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงให้กับเตาถ่าน ซึ่งวิธีการทำตอนแรกคือนำส่วนผสม
นำไปเคี่ยวกับไฟจนแตกมันเป็นสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะผสมมะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวจวนแก่ กะลามีสีน้ำตาลยังไม่ดำ เนื้อนุ่ม ใช้ขูดโรยหน้าขนม) หั่นเป็นริ้วบางๆ ตามความยาว จากนั้นเคี่ยวจนน้ำเชื่อมและมะพร้าวเข้ากันดีจึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปบรรจุใส่ภาชนะ เมื่อต้องการจะจำหน่ายจึงค่อยนำมาคลุกเพื่อความสดใหม่
โดยเมื่อต้องการจะจำหน่ายกระยาสารท ก็จะนำข้าวตอกแตกผสมกับข้าวพอง ถั่วลิสงคั่ว งาดำ ที่คั่วใหม่สดทุกวัน มาผสมให้เข้ากันกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเสร็จแล้ว คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วบรรจุถุง รีดเป็นแผ่นบางด้วยไม้ นำออกจำหน่ายตามร้านค้าให้กับผู้บริโภค ในราคาถุงละ 20 บาท หรือกิโลกรัมละ 100 บาท ทั้งหมดนี้สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม ในระยะเวลาการขาย 3 เดือน ผลตอบรับกว่า 15,000-20,000 บาท
นำข้าวตอกแตกผสมกับข้าวพองจัดเตรียมลงกระทะจุดเด่นของกระยาสารทสูตรพื้นบ้าน คือจะไม่ผสมแบะแซทำให้มีความเหนียวน้อยกว่ากระยาสารทแบบกวน กินแล้วไม่ติดฟัน รวมถึงมีความหวานน้อยกว่า ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี คนเฒ่าคนแก่กินยิ่งติดใจในรสชาติ นอกจากกระยาสารทแล้วทางกลุ่มยังผลิตนางเล็ด ข้าวแต๋น ข้าวหลาม รวมถึงข้าวเกรียบว่าวอีกด้วย
นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวจนได้ที่ราดลงในกระทะจากนั้นค่อยๆ คลุกช้าๆ ให้ทั่วคลุกจนน้ำเชื่อมเคลือบทั่วถึงโรยถั่วลิสงคั่ว งาดำ และคลุกให้เข้ากันอีกครั้งก็จะได้กระยาสารทสูตรพื้นบ้านน่ารับประทาน