Breaking การเมือง ข่าว

ลุยฟ้อง! 5 คดี ทอท.อุ้มชู ‘คิงเพาเวอร์’

ระทึก! ฟ้อง ทอท.อุ้มกลุ่มคิงเพาเวอร์ต่อศาลคดีทุจริตเร็วๆ นี้ แนะจับตาชิงพื้นที่ร้านค้าดอนเมือง ทอท. เปิดยื่นซอง 11 ก.ค. งานนี้ขาใหญ่ธุรกิจรีเทลมาครบ ทั้งคิงเพาเวอร์ เซ็นทรัล เดอะ มอลล์และไมเนอร์ 
 
วันที่ 2 ก.ค.60–กรณีบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ถูกสังคมตั้งคำถามในการทำหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนเพียงรายเดียว ล่าสุดมีความคืบหน้าจากนายชาญชัย อิสระ-เสนารักษ์ รองประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านกลไกในการปราบปรามการทุจริต คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในการทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของ ทอท.ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ท่ามกลางการเดินหน้าขยายอาณาจักรแสนล้านอย่างไม่ลดละ ของกลุ่มคิงเพาเวอร์

 

นายชาญชัย อิสระ-เสนารักษ์


 
นายชาญชัยเปิดเผยว่า เตรียมยื่นฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดำเนินคดีกับคณะกรรมการ และอดีตคณะกรรมการ ทอท. และผู้ร่วมกระทำความผิดทุกคนที่ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีทำสัญญาให้สัมปทานกับกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ฯ บริการร้านค้าปลอดอากรในสนามบินสุวรรณภูมิ และมีการต่อสัญญาสัมปทานให้อีก ซึ่งก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้ และเกิดความเสียหายหลายหมื่นล้านบาท
 
“การยื่นฟ้องเพื่อให้ศาลฯได้พิจารณาลงโทษ ระงับ ยับยั้งความเสียหายของประเทศชาติและผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวนมากซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการร่วมมือกันประพฤติมิชอบ คาดว่าจะฟ้องเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้” 
 
การฟ้องจะแบ่งเป็น 5 คำฟ้องคือ 1.ก่อนเป็นสัญญากระบวนการไม่ชอบพ.ร.บ.ร่วมทุนปี 2535 2.บริหารสัญญาก่อให้เกิดความเสียหายในเรื่องของการใช้อำนาจไม่ชอบไปอนุมัติให้ไม่เป็นไปตามสัญญา 3.เปิดพื้นที่ให้จุดส่งมอบเป็นที่สาธารณะกับเอกชน ซึ่งในสัญญามิได้ระบุไว้ 4.ต่อสัญญาให้โดยอ้างถึงความเสียหายที่เกิดจากการปิดสนามบินของกลุ่มพันธมิตรฯ และ 5.ต่ออายุและลดรายได้ของ ทอท.ลงส่งผลให้รัฐเกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 1.8 หมื่นล้านบาท 


 
ล่าสุดกลุ่มคิงเพาเวอร์เตรียมเข้าประมูลโครงการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 ท่าอากาศยานดอนเมือง แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ทอท. อยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้ประกอบการเพียง 1 ราย เข้าบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ในส่วนของอาคารผู้โดยสารและอาคารเทียบเครื่องบิน ในแนวด้านทิศเหนือที่มีผู้ประกอบการร้านค้าหลายรายหมดสัญญาเช่าพื้นที่ไป 
 
“เป็นพื้นที่ซึ่งเคยเป็นส่วนการให้บริการของเที่ยวบินภายในประเทศมาก่อน แต่เมื่อมีการย้ายส่วนการให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศออกไปอยู่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 2 จึงทำให้มีพื้นที่เหลือที่ทางสนามบินสามารถเปิดหาผู้ประกอบการมาทำธุรกิจด้านรีเทล”
 
ทอท.ได้เปิดให้ซื้อซองประมูล ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน มีผู้ประกอบการ 5 รายเข้ามาซื้อซองซึ่งมีรายใหญ่ 4 ราย อาทิ เดอะ มอลล์,ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล, คิงเพาเวอร์ และกลุ่มเซ็นทรัล กำหนดให้ผู้สนใจเข้ามายื่นข้อเสนอในวันที่ 11 กรกฎาคม  และจะประ กาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติ ขณะเดียวกันในวันที่ 17-18 กรกฎาคม ส่วนการเปิดซองเสนอค่าตอบแทน กำหนดให้เป็นวันที่ 20 กรกฎาคมนี้  


 
ผลการดำเนินงานของท่าอากาศยานดอนเมืองช่วง 8 เดือนของปีงบประมาณ 2560 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่า สนามบินมีเที่ยวบิน 169,943 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 6.29% มีผู้โดยสาร 24.8 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.36% และการขนถ่ายสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ จำนวน 47,032 ตัน เพิ่มขึ้น 13.08% 

นายไพบูลย์  กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน


 
ด้านนายไพบูลย์  กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เดอะมอลล์ เตรียมจะยื่นซองประมูลโครงการนี้ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีผู้แสดงความสนใจในโครงการนี้อีก 3 ราย ได้แก่ เซ็นทรัล, ไมเนอร์ กรุ๊ป และคิงเพาเวอร์ โดยเดอะมอลล์คาดหวังที่จะเป็นผู้ชนะหลังจากเคยประมูลชนะเมื่อ 5 ปีก่อน
 
“ปัจจุบันเดอะมอลล์ สกายพอร์ต เปิดให้บริการภายในสนามบินดอนเมืองมียอดขายดีมาก อยากจะขยายแต่ขยายไม่ได้ เมื่อ ทอท. เปิดให้ประมูลพื้นที่เพิ่ม ก็อยากได้จึงร่วมประมูลในครั้งนี้”
 
สำหรับสนามบินดอนเมือง ช่วงแรกๆ ที่เปิดให้บริการเฉพาะสายการบินโลว์คอสต์ บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา กระทั่งปัจจุบันสายการบินต่างๆ เข้ามาและเพิ่มเที่ยวบิน ทำให้มีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก สร้างความคึกคักจนเอกชนหลายรายแสดงความสนใจ