Breaking ข่าว ทั่วไทย ประชาสัมพันธ์

ACER DAY กองทัพนวัตกรรมไอที พลักดัน eSports ไทยสู่สากล

13 ก.ค. 60 – "eSports" หลายๆคนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาแล้วบ้าง หลายๆคนเข้าใจว่าเป็นเพียงกลุ่มคนเล่นเกมกันไปวันๆ ไม่ทำอะไร ทว่าในต่างประเทศที่พัฒนาแล้ว eSports กลับได้การยอมรับว่าเป็นเกมกีฬาจริงๆ ที่กำลังจะถูกบรรจุเป็น 1 ในกีฬาโอลิมปิก

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า eSports เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตขึ้น 11-14 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ซึ่งเอเซอร์ก็ทำการสนับสนุน eSport มาโดยตลอด ด้วยการสนับสนุน สมาคมไทยอีสปอร์ต หรือ เทซ่า (Thai E-Sports Association "TESA") เพื่อให้สามารถไปแข่ง eSports ระดับนานาชาติได้

ซึ่งสิ่งที่จำเป็นนอกจากทักษะของนักกีฬาแล้ว แต่สมรรถนะของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การแข่งขันเป็นไปได้อย่างลื่นไหล เอเซอร์ ได้จัดงาน ACER DAY: Game's On ที่จะยกทัพนวัตกรรมใหม่ของเอเซอร์มาเปิดตัว พร้อมจัดกิจกรรมมากมายภายในงาน จัดที่พันทิพย์พลาซ่าประตูน้ำ วันที่ 3-6 ส.ค. ที่จะถึงนี้

โดยจะเปิดตัว Predator 21X แล็ปท็อบที่สามารถเล่นเกมได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด มาพร้อมหน้าจอ 21" WFHD (2560 x 1080) 21:9 IPS แบบเคิร์ฟ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุด โดยจะนำเข้าไทยเพียงแค่ 21 เครื่องเพียงเท่านั้น ราคาอยู่ที่ 349,900 บาท

นอกจากนี้ยังเปิดตัว Nitro 5 ที่ถือเป็น Predator Series ขนาดย่อม เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการแล็ปท็อปแบบเอวรี่เดย์ยูส แต่มีสมรรถนะเครื่องสูงทำให้สามารถเล่นเกมได้อย่างสบายๆ โดยนายสุพงศ์ ตั้งตรงเบญจศีล ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายธุรกิจค้าปลีก ได้เผยว่า ราคาของรุ่นดังกล่าวไม่ได้แรงอย่างที่คิด เพียงแค่สองหมื่นต้นๆก็สามารถจับจองได้แล้ว

นอกจากนี้ ในงาน ACER DAY ยังมีการจัดการแข่งขัน eSports กับงาน E-Sport Thailand Championship 2017 เผื่อที่จะคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันให้เป็นหนึ่งในตัวแทนนักกีฬา eSports ไปแข่งขัน BUSAN 9th E-Sport 2017 World Championship 2017 อีกด้วย

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคม ไทยอีสปอร์ต ยังบอกถึงความสำคัญของ eSports ว่าเป็นหนึ่งในเกมกีฬาจริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มคนเล่นเกม แถมยังเป็นไลน์ธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนเกือบ 1,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งมีเงินหมุนเวียนอยู่ในเอเชียถึง 300 ล้านดอลล่าร์ โดยในปีนี้เชื่อว่าเอเชียจะมีการเจริญเติบโตขึ้น 11-20 เปอร์เซ็นต์ และในโอลิมปิก 2018 จะเป็นครั้งแรกที่ eSports จะถูกบรรจุให้เข้าแข่งได้ แต่เป็นเพียงกีฬาสาธิตเท่านั้น และคาดว่าจะเป็นกีฬาชิงเหรียญรางวัลในโอลิมปิก 2022 ซึ่งขณะนี้ตนก็พยายามพลักดันให้หน่วยงานรัฐบาลเห็นถึงความสำคัญ และความสามารถของนักกีฬา eSports

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน