Breaking News : นายกฯ สั่งกองทัพเรือ ชะลอซื้อเรือดำน้ำ ออกไป 1 ปี

31 ส.ค. 2020 เวลา 3:27 น.

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลง นายกฯ สั่งกองทัพเรือ ชะลอซื้อเรือดำน้ำ ออกไป 1 ปี

31 ส.ค. 63 เวลาประมาณ 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีคณะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 กำลังพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำของกองทัพเรือ ว่า หลังจากที่ กมธ.งบประมาณฯ ได้มีการพูดคุยและแสดงความกังวลต่างๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม ได้มีการพูดคุยเป็นการภายในในกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะกองทัพเรือ และได้ข้อสรุปว่า ขอให้กองทัพเรือพิจารณาชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำในลำที่ 2 และ 3 ออกไปก่อน เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความเข้าใจของนายกฯ ที่เห็นถึงความห่วงใยของประชาชน สังคม และ กมธ.งบประมาณฯ ที่จะต้องนำงบประมาณไปใช้ในส่วนอื่น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลปากท้องประชาชนและเรื่องอื่นๆ ที่คิดว่าเหมาะสม

นายอนุชา กล่าวอีกว่า วันนี้นายกฯ ในฐานะ รมว.กลาโหม ให้ กมธ.งบประมาณฯได้พิจารณาเรื่องนี้อีกที เพื่อให้เกิดความเหมาะสม โดยกระทรวงกลาโหม และกองทัพเรือ จะเป็นผู้ชี้แจงกับทาง กมธ.งบประมาณฯอีกครั้งหนึ่งว่า ความเหมาะสมควรจะเป็นอย่างไร และการเจรจากับทางจีนเพิ่มเติมในการที่จะชะลอหรือเลื่อนการจัดซื้อไปอีก 1 ปี จะมีผลออกมาอย่างไร

นายอนุชา ยังกล่าวว่า ทางกองทัพเรือจะเป็นผู้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากนี้คงจะเป็นการพูดคุยกับทางจีนอีกครั้งหนึ่งถึงความจำเป็นที่เราต้องชะลอการจัดซื้อไปก่อน ทั้งนี้อยากให้ประชาชนเข้าใจบทบาทของกองทัพที่ต้องการดูแลประชาชน และทรัพยากรของประเทศไทยให้ดีที่สุด และรัฐบาลจะพยายามดูแลทุกภาคส่วน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง เพื่อให้ทั้งหมดมีความสอดคล้อง ประชาชนมีความสบายใจเกี่ยวกับการบริหารราชการของรัฐบาลว่าเป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม

นายอนุชา กล่าวอีกว่า อยากให้เข้าใจตรงกันว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น เป็นการดำเนินการแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่ถูกต้องทั้งหมด โดยมีการดำเนินการมาตั้งแต่การจัดซื้อของลำที่ 1 แล้ว ในส่วนของลำที่ 2 และ 3 เป็นเรื่องที่จะมีการส่งมอบต่อเนื่องเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้น จะเห็นว่างบประมาณทั้งหมดที่ตั้งไว้ เป็นการจัดตั้งไว้สำหรับซื้อเรือดำน้ำทั้งหมด 3 ลำ อยู่ที่ 36,000 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของลำที่ 2 และ 3 อยู่ที่ 22,500 ล้านบาท โดยในปีงบประมาณ 63 เดิมมีงบประมาณที่จะเตรียมจัดสรร 3,375 ล้านบาท แต่ว่าเลื่อนมาเป็นงบประมาณปี 64 ดังนั้น ปีนี้ก็เป็นอีกครั้งที่จะต้องเลื่อนไปเป็นครั้งที่ 2

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ชะลอซื้อเรือดำน้ำ เพราะทางการจีนส่งสัญญาณมาทางไทยแล้วใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ต้องให้กระทรวงกลาโหมโดยกองทัพเรือพูดคุยกับทางการจีนอีกครั้งหนึ่ง และมาชี้แจง ซึ่งทราบว่าบ่ายวันเดียวกันนี้ (31 สิงหาคม 2563) จะมีการประชุมสภากลาโหม อาจจะมีการสอบถามเพิ่มเติมว่ามีการเจรจาอย่างไร หรือไม่ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกระบวนการของ กมธ.งบประมาณฯ ว่าหลังจากที่มีการชี้แจงและพูดคุยแล้ว จะมีความเห็นเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของนายกฯ เห็นถึงความสำคัญที่ประชาชนห่วงใยและกังวลในเรื่องของเศรษฐกิจในปัจจุบัน ดังนั้น หากชะลอไปได้อีก 1 ปี คิดว่าอย่างน้อยก็สามารถนำเงิน 3 พันกว่าล้านบาท ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้พอสมควร และคงต้องให้กองทัพเรือ พิจารณาในการดำเนินการอย่างอื่นที่จะไม่มีปัญหาทางด้านความมั่นคงต่อไปด้วย

เมื่อถามว่า ที่ชะลอเพราะต้องการลดกระแสการคัดค้านในขณะนี้ใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า การทำงานของนายกฯ รับฟังความเห็นของประชาชนที่เรียกร้องหลายๆเรื่อง ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ และสังคมต่างๆ หรือแม้แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเห็นว่ารัฐบาลมีกลไกต่างๆ ที่จะดำเนินการได้ จะมีการประสานงานกันกับทางสภาฯ เพื่อให้งานมีความสอดคล้องและกลไกทั้งหมดเดินหน้าต่อไปได้