svasdssvasds

ตร.ยื่นคำร้องศาลแพ่ง-ลงบันทึกประจำวัน ชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ตร.ยื่นคำร้องศาลแพ่ง-ลงบันทึกประจำวัน ชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย

รองโฆษกตร. ยื่นคำร้องศาลแพ่ง-ลงบันทึกประจำวันสน.พหลโยธิน ชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย อยู่ระหว่างรอคำสั่งศาลแพ่ง ขณะที่กำลังตร.ยังคุมเข้มผู้ชุมนุม แจงกทม.ให้ใช้พื้นที่ถึง 22.00 น. หากไม่ออกจากพื้นที่ ยังวางกำลังดูแลเหมือนเดิม ระบุหากฝ่าฝืนเข้าพื้นที่รอบพระราชฐาน ต้องดำเนินการตามมาตรการวางไว้ ยันยังไม่รวบ “อานนท์ นำภา” แกนนำ

 

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 19 กันยายน  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) แถลงกรณีการปิดการจราจรโดยรอบสถานที่ชุมนุมว่า ขณะนี้มีปิด 8 เส้นทาง ตั้งแต่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ถึงถนนราชดำเนินใน ถนนสนามไชย ถึงแยก รด. ถนนท้ายวัง ถนนมหาราช ถนนท่าพระจันทร์ ถนนหน้าพระธาตุ ถนนหน้าพระลาน โดยปิดมาตั้งแต่เวลา 14.00 น. ไปจนถึงพรุ่งนี้ เวลา 06.00 น. จะเปิดให้สัญจรตามปกติ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า กรณีตำรวจไปปิดประกาศให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ภายใน 1 ชั่วโมง เนื่องจากการชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อครบกำหนด 1 ชั่วโมงผู้ชุมนุมไม่ออกจากพื้นที่ ทางตำรวจจึงไปยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง ขอให้มีคำสั่งเรื่องการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งวันนี้ศาลปิดทำการ จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.พหลโยธิน หลังจากยื่นคำร้องที่ศาลแพ่งเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ต้องรอคำสั่งของศาลแพ่งว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชุมนุม เพราะกฎหมายระบุว่าระหว่างรอคำสั่งจากศาลตำรวจมีอำนาจจัดกำลังตามความจำเป็น สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ยืนยันว่าจะไม่ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม

 

 

เมื่อถามว่าการที่ผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในสนามหลวง ผิดหรือไม่อย่างไร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ทางฝ่ายกฎหมายของกทม. กำลังพิจารณาข้อกฎหมาย และการกระทำของผู้ชุมนุม ผิดกฎหมายอย่างไร ส่วนเรื่องข้อกำหนด กทม. ให้ใช้พื้นที่ถึง 22.00 น. นั้น แต่ผู้ชุมนุมยังไม่ออกจากพื้นที่ ตำรวจยังคงวางกำลังรักษาความสงบเหมือนเดิม

เมื่อถามว่ากรณีวันพรุ่งนี้(20 กันยายน) กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่ 150 เมตร รอบเขตพระราชฐาน ตามประกาศ ตำรวจจะทำอย่างไร พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า พื้นที่ 150 เมตร มีการตั้งแนวแผงเหล็ก คงทำการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ผู้ชุมนุมข้ามมาเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินการตามาตรการที่วางไว้ต่อไป

เมื่อถามว่าในวันพรุ่งนี้(20 กันยายน) มีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนมาบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ตำรวจเตรียมรับมืออย่างไร พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ขอดูสถานการณ์คืนนี้ก่อน หากมีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะ แต่ยืนยันว่าตำรวจมีการข่าวว่าผู้ชุมนุมจะไปที่ไหน มีการวางกำลังไว้ทุกจุด ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ทั้งนี้การจะเอาผิดกับใครให้ตอบตอนนี้คงเร็วเกินไป แต่ฝากเตือนผู้ชุมนุมอย่าพยายามกระทำความผิด

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า แม้ตำรวจจะปฏิบัติตามแผนชุมนุม 63 แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนแผนไปตามสถานการณ์ และสภาพภูมิอากาศ

 

 

สำหรับแผนการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันพรุ่งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จะแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนที่1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพื้นที่โดยรอบ สนามหลวง ถนนราชดำเนินใน แยกสะพานผ่านพิภพ ใช้กำลังตำรวจ 21 กองร้อย โซนที่ 2 ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่สะพานผ่านพิภพ จนถึงแยก จปร. ใช้กำลังตำรวจ 9 กองร้อย และโซนที่ 3 ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่แยก จปร. สะพานมัฆวานรังสรรค์ ไปจนถึงถนนราชดำเนินนอก ใช้กำลังตำรวจ 9 กองร้อย ส่วนยอดผู้ชุมนุมจากการประเมินของตำรวจขณะนี้มีทั้งสิ้นประมาณ 18,000 คน

สำหรับกระแสข่าวที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบตัว นายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม พลตำรวจตรีปิยะ ยืนยันว่า ยังไม่มีการรวบแกนนำแต่อย่างใด

 

related