ศาลสั่งจำคุก “แก๊งลิขสิทธิ์” กรรโชกทรัพย์เด็กสาวอายุ 15 ปี

28 ต.ค. 2563 เวลา 8:19 น.

ศาลสั่งจำคุก “แก๊งลิขสิทธิ์” ล่อซื้อกระทงและขู่กรรโชกทรัพย์เด็กอายุ 15 ปี

ศาลสั่งจำคุก “แก๊งลิขสิทธิ์” ล่อซื้อกระทงและขู่กรรโชกทรัพย์เด็กอายุ 15 ปี

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน ยอดรวม 510 บาท โดยมีการวางเงินมัดจำ 200 บาท พร้อมนัดรับของในตัวเมืองโคราช ต่อมาเมื่อถึงเวลานัดรับของได้มีการจับกุมเด็กสาววัย 15 ปี เนื่องจากกระทงมีลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ โดยได้เสนอเรียกรับเงิน 5 หมื่นบาท แลกกับการปล่อยตัวและไม่ต้องติดคุก สุดท้ายผู้ปกครองเจราจายอมจ่ายเงินให้ 5 พันบาท

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (28 ต.ค.63) ศาลจังหวัดนครราชสีมา มีคำพิพากษาตัดสินจำคุกนายประจักษ์ 2 ปี 6 เดือน ส่วนนายสุนันท์ พบการกระทำความผิด หลายกระทง ต่างกรรมต่างวาระ ศาลจึงตัดสินจำคุก 3 ปี  ทั้งคู่ได้ยื่นขอประกันตัว ต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ด้านนางสาวกันยาวดี วงศ์มณี อายุ 32 ปี แม่ของน้องอายุ 15 ปี  เปิดเผยว่า สำหรับคดีกระทงที่ผ่านมา ตนเองก็พึงพอใจในคำตัดสิน ซึ่งตอนนี้คดีก็ล่วงเลย มาเกือบ 1 ปีแล้ว ตอนนี้สภาพจิตใจน้องก็ดีขึ้นใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่มีอาการหวาดผวาแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่อ้างตัวมาเป็นเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ จะยื่นอุทธรณ์ เพื่อสู้คดีต่อ ตนเองก็ไม่มีความกังวลใจใด ๆ เพราะมีทางสภาทนายความให้การช่วยเหลือข้อกฎหมายมาโดยตลอด นอกจากนี้ทางห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซานครราชสีมายังให้ลูกสาว มาขายกระทงโดยใช้พื้นที่ฟรี ซึ่งในปีนี้จะมีการทำกระทงอยู่ประมาณ 600-800 กระทงราคา 50 ถึง 70 บาท เพื่อนำไปขายในวันลอยกระทง 31 ตุลาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้เคสนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ว่าลิขสิทธิ์นั้น จะทำโดยพละการไม่ได้ ก็ขอให้ทำอยู่ในกรอบของกฎหมาย