Spring News

บช.น.จัดกำลังตำรวจ 3,000 นาย ดูแลเทศกาลลอยกระทง - ฮาโลวีน

31 ต.ค. 2563 เวลา 6:47 น.

กองบัญชาการตำรวจนครบาลจัดกำลังตำรวจ 3 พันนาย อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ช่วงเทศกาลลอยกระทง-วันฮาโลวีน คาดประชาชนออกมา 5-7 หมื่นคน

บช.น.จัดกำลังตำรวจ 3,000 นาย ดูแลเทศกาลลอยกระทง - ฮาโลวีน

วันนี้ เวลา 12.00 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย และพลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในเทศกาลลอยกระทง และวันฮาโลวีน

 พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวว่า นโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มุ่งเน้น 8 นโยบาย ให้ตำรวจปฎิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลลอยกระทง และวันฮาโลวีนดังนี้

1.ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกพื้นที่ ในห้วงวันที่ 25-30 ตุลาคม

2.กำชับตำรวจตรวจตราพื้นที่การจัดงานอย่างเข้มงวด ควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3.ในพื้นที่บก.หรือสน. ที่มีพื้นที่จัดงาน ให้ตั้งศูนย์อำนวยการ เพื่อควบคุมสั่งงานในจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก

4.ประสานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในการดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5. ให้สืบสวนหาข่าวโรงงานผลิตพลุ ปะทัด ดอกไม้ไฟ ให้ตรวจตราเพื่อไม่ให้เล่นพลุดอกไม้ไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต

6.ป้องกันการก่ออาชญากรรมจากมิจฉาชีพ

7.ตรวจตราสถานบันเทิงไม่มีเยาวชนเข้าไปเที่ยว

8.เข้มงวดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าจะมีประชาชนออกมาเที่ยวกันในค่ำคืนนี้ 50,000 - 70,000 คน

 พลตำรวจตรี จิรสันต์ กล่าวว่า ในส่วนของเทศกาลลอยกระทง และวันฮาโลวีน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีการจัดงาน 83 แห่ง มีสถานที่จัดงานใหญ่ 8 แห่งหลัก เช่น ใต้สะพานพระราม 8 เอเชียทรีค ไอคอนสยาม สวนลุมพินี มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ วัดยานนาวา ฯลฯ ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้รับข้อสั่งการและห่วงใย จากพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผ.ตร. ที่ดูแลงานด้านการจราจร ได้ระดมกำลังตำรวจจำนวนกว่า 3,000 นาย ไว้คอยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ออกไปลอยกระทงในคืนวันนี้ ทั้งบริเวณทางร่วมทางแยก โดยรอบสถานที่จัดงาน และทางเข้าลานจอดรถ นอกจากนี้ยังจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว  ชุดรถยกรถกีดขวาง รวมถึงการดำรงเส้นทางสายการแพทย์เพื่อให้รถพยาบาลไปยังรพ.ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังขอความร่วมมือประชาชน ดังนี้

1.ควรเดินทางไปด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ เพื่อลดความหนาแน่นด้านการจราจร

2.ถ้าจำเป็นใช้รถส่วนตัวก็ให้ศึกษาสถานที่จอดรถรอบสถานที่จัดงานนั้นๆ รวมถึงไม่จอดรถซ้อนคันหรือกีดขวางการจราจร ถ้ามีรถฉุกเฉินขอให้ทางรถฉุกเฉินด้วย

3.ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และท้ายสุดมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลเป็นจำนวนมาก รถจักรยานยนต์ควรสวมหมวกนิรภัย และไม่ควรดื่มสุราแล้วมาขับขี่รถ ให้คำนึงถึงความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด