ศาลยกคำร้องขอควบคุมตัว "เพนกวิน - ไมค์ - รุ้ง"

31 ต.ค. 2563 เวลา 11:17 น.

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยายกคำร้องฝากขัง "เพนกวิน - ไมค์ - รุ้ง" ด้านทนายเผย ตร.ปทุมวัน เตรียมอายัดตัว ”รุ้ง” ต่อ

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยายกคำร้องฝากขัง

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2563 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความแกนนำคณะราษฎร 2563 เปิดเผยว่า ในวันนี้ (31 ต.ค.) ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์, นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร 2563 ซึ่งขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระราม 9 แต่ขณะนี้ตนได้รับรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เตรียมที่จะขออายัดตัว น.ส.ปนัสยา ที่โรงพยาบาลพระราม 9 ต่อ ในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตามที่ศาลแขวงปทุมวันเคยออกหมายจับ

ทั้งนี้ เมื่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยายกคำร้องฝากขังของผู้ต้องหาทั้งสาม เท่ากับหมายจับของ สภ.พระนครศรีอยุธยา สิ้นผลไป ในส่วนของนายพริษฐ์ และนายภาณุพงศ์ไม่พบหมายจับ สน.ปทุมวัน กรณีนี้ แต่อาจจะมีหมายจับอื่

 สำหรับคำสั่งศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาระบุว่า พิเคราะห์คำร้อง คำคัดค้าน และพยานหลักฐานชั้นไต่สวนแล้ว ข้อเท็จจริงได้ความว่า ผู้ร้องสอบสวนพยานได้แล้วเสร็จ แต่คงเหลือการเสนอสำนวนการสอบสวนต่อผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ซึ่งผู้ร้องเบิกความว่าพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสาม ทั้งไม่ปรากฏหลักฐานตามสมควรว่าผู้ต้องหาทั้งสามจะหลบหนีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น เนื่องจากขณะที่มีการยื่นคำร้องขอควบคุมตัวนี้ ผู้ต้องหาทั้งสามมีอาการป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตามใบรับรองแพทย์  จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมหรือขังผู้ต้องหาทั้งสามไว้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 83, 134 เมื่อวินิจฉัยดังนี้แล้ว จึงไม่จำต้องวินิจฉัยประเด็นตามคำคัดค้านข้ออื่น เพราะไม่เป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัย ยกคำร้อง