คู่รักศิลปิน ที่ทำให้การห่อรัฐสภาเยอรมนี กลายเป็นผลงานศิลปะก้องโลก

16 พ.ย. 2563 เวลา 9:42 น. 11

เรื่องราวและที่มาของผลงานศิลปะ Wrapped Reichstag ห่อ "อาคารไรชส์ทาค” รัฐสภาเยอรมนี ที่กว่าจะสำเร็จ ต้องใช้ระยะเวลาถึง 24 ปี

คู่รักศิลปิน ที่ทำให้การห่อรัฐสภาเยอรมนี กลายเป็นผลงานศิลปะก้องโลก

Wrapped Reichstag คือชื่อผลงานศิลปะสุดอลัง ของคู่รักศิลปิน นามว่า คริสโต วลาดิมีรอฟ จาวาเชฟ (Christo Vladimirov Javacheff) ผู้ลี้ภัยจากบัลแกเรีย กับ ฌานน์-โคล้ด เดอนา เด กีบง (Jeanne-Claude Denat de Guillebon) ผู้อพยพจากโมรอคโค ที่พบรักกันในประเทศฝรั่งเศส

โดยผลงานดังกล่าว ที่นำผืนผ้าจำนวนมหาศาลมาห่อ “อาคารไรชส์ทาค” รัฐสภาเยอรมนี เป็นผลงานศิลปะที่สร้างชื่อให้ทั้งคู่มากที่สุด ริเริ่มในปี 2514 ตั้งแต่ช่วงที่เยอรมนียังแบ่งเป็น 2 ประเทศ คือ เยอรมนีตะวันตก ที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย และเยอรมนีตะวันออก ที่ปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์

แต่ถ้าย้อนไปยังจุดเริ่มต้นของอาคารไรชส์ทาค ก็มีอายุกว่าร้อยปีเลยเชียว โดยก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยจักรวรรดิเยอรมัน เมื่อปี 2437 เคยถูกวางเพลิงในปี 2476 ก่อนถูกทิ้งร้างหลายทศวรรษ กระทั่งเมื่อมีการรวมประเทศเยอรมนีในปี 2533 จึงมีการบูรณะซ่อมแซม จนงดงามตระการตา สมกับเป็นรัฐสภาของประเทศ

คู่รักศิลปิน ที่ทำให้การห่อรัฐสภาเยอรมนี กลายเป็นผลงานศิลปะก้องโลก

ซึ่งกว่าโครงการศิลปะนี้จะได้รับการอนุมัติ คริสโต และ ฌานน์-โคล้ด ต้องใช้เวลารวบรวมเอกสารเพื่อขออนุญาตสร้างผลงานศิลปะกับอาคารไรชส์ทาค แต่ก็ถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วน แต่ทั้งคู่ก็ไม่ถอดใจ ยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่ลดละ

กระทั่งในปี 2538 สภาผู้แทนฯ เยอรมนีก็นำคำขอของทั้งคู่เข้าสู่ที่ประชุม และได้รับการอนุมัติ ภายใต้ 3 เงื่อนไขที่ว่า 1. ผลงานศิลปะดังกล่าว ต้องไม่มีนัยยะทางการเมือง 2.ต้องใช้เงินส่วนตัว ห้ามระดมทุน หรือมีสปอนเซอร์สนับสนุน และ 3. วัสดุที่ใช้ ต้องสามารถนำมารีไซเคิลได้

หลังจากนั้นการห่ออาคารหลังดังกล่าว ก็เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายน 2538 และเสร็จสิ้นวันที่ 24 มิถุนายน ในปีเดียวกัน ใช้เวลาทั้งสิ้น 7 วัน แต่ถ้านับตั้งแต่การริเริ่มโครงการ ตลอดจนความเพียรพยายามขออนุญาตครั้งแล้วครั้งเล่าจนได้สร้างผลงานศิลปะสมความตั้งใจ ก็ใช้ระยะเวลายาวนานถึง 24 ปี

ทั้งคู่ได้ใช้ทุนทรัพย์ของตัวเองในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยใช้เงินไปทั้งสิ้น 15.3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอาคารไรชส์ทาคถูกห่อไว้เป็นเวลา 14 วัน มีผู้มาชมกว่า 5 ล้านคน  

คู่รักศิลปิน ที่ทำให้การห่อรัฐสภาเยอรมนี กลายเป็นผลงานศิลปะก้องโลก

ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้โครงการนี้ได้รับการอนุมัติ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งก็คือชื่อเสียงของทั้งคู่ ที่ก่อนหน้าและระหว่างที่ขออนุญาต พวกเขาได้สร้างชื่อจนโด่งดังระดับโลก ด้วยการห่อสถานที่ต่างๆ มากมาย

ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ชื่อว่า Wrapped Coast ที่นำผ้าใยสังเคราะห์ห่อพื้นที่ชายฝั่งทะเล ลิตเติ้ลเบย์ ซิดนีย์ ออสเตรเลีย หรือผลงานที่ชื่อว่า The Pont Neuf Wrapped ห่อสะพานข้ามแม่น้ำแซน ในกรุงปรารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

คู่รักศิลปิน ที่ทำให้การห่อรัฐสภาเยอรมนี กลายเป็นผลงานศิลปะก้องโลก

หลังจากผลงานที่ชื่อว่า Wrapped Reichstag สร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการศิลปะ ทั้งคู่ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานตามสไตล์ถนัดอย่างต่อเนื่อง กระทั่ง ฌานน์-โคล้ด เสียชีวิตในปี 2552 ขณะอายุ 74 ปี คริสโตก็ยังคงสร้างงานศิลปะในแนวทางนี้ต่อไป โดยในปีนี้ (2563) ช่วงเดือนกันยายน เขามีโครงการจะห่อประตูชัยฝรั่งเศส แต่ได้เสียชีวิตลงเสียก่อน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะอายุ 84 ปี

ภาพโดย Wolfgang Volz จาก https://christojeanneclaude.net/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด