ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ถึงกับช็อก เมื่อถูกมือดีแฮกบัตรเครดิตรูดใช้รัวๆ

22 พ.ย. 2563 เวลา 7:40 น. 10

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ถึงกับช็อกหนัก เมื่อเจ้าตัวถูกแฮกบัตรเครดิตรัวๆ กว่า 14 ครั้ง แถมมือดียังลอยนวลอยู่!

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ถึงกับช็อก เมื่อถูกมือดีแฮกบัตรเครดิตรูดใช้รัวๆ

กลายเป็นเรื่องจนได้ เมื่อนางเอกสาวหน้าคมอย่าง ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ถูกมือดีแฮกบัตรเครดิตและนำไปรูดรัวๆ จนต้องออกมาเตือนภัยถึงเรื่องนี้ เรียกได้ว่าไม่มีอะไรที่ปลอดภัยได้ 100% โดยเฉพาะเรื่องเงินทองกับมิจฉาชีพ

 

ล่าสุดสาว ปุ๊กลุก ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเองโดยตรง หลังมีมือดีแฮกบัตรเครดิตนำไปรูดใช้รัวๆถึง 14 ครั้งด้วยกัน

ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดเผยเรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์กับคนทั่วไปผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว โดยได้ระบุว่า “วันนี้ช่วงเย็น อยู่ดีๆ Apple Watch ก็สั่นรัวๆ ว่ามีการใช้งานผ่านบัตรเครดิตส่วนตัว ยอด 899 บาท ซ้ำๆกัน ถี่มาก ตกใจมากว่าเครื่องเออเร่อหรือว่าอะไร พอเปิดขึ้นมา รวมทั้งหมด 14 ครั้ง

 

ในหัวคิดแต่เรื่องที่โดนแฮกไอจีครั้งที่แล้ว รีบเข้า application ของบัตรเครดิตเพื่อกดระงับบัตรทันที แล้วค่อยมาประมวลว่า เราได้มีซื้อ application อะไรไหมที่ถึงเวลาตัดพอดี แม้จะงงมาก ว่ามัน app อะไรฟร๊ะ ตัดรัวขนาดนี้ เปิดไปที่ setting ของมือถือ ที่ดูเรื่องประวัติการซื้อก็ไม่มียอดนี้ เลยโทรไปที่ธนาคารแจ้งว่าน่าจะโดนคนแฮกข้อมูลของบัตร เพราะว่าเราซื้อของออนไลน์ตลอด ธนาคารไล่เช็คประวัติว่าอันไหนไม่ใช่ยอดของเราบ้าง จากนั้นแจ้งว่าจะส่งบัตรใหม่มาให้ภายใน 15 วัน สามารถเอาเงินคืนได้ แต่ไม่สามารถตามจับคนที่แฮกข้อมูลบัตรได้ และขอแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้หลายๆคน

คือธนาคารแจ้งว่า ทุกครั้งที่เราล็อคอิน รหัส และ พาสเวิร์ด อะไรก็ตามแต่ไม่ควรกดจดจำรหัสไว้ เพื่อป้องกันหารแฮกรหัส และควรมีระบบผูกกับมือถือเครื่องที่ถือประจำเพื่อทุกครั้งที่มีการใช้งานบัตรเราจะรู้ว่าใช่ยอดที่มาจากเราหรือไม่ เพื่อเมื่อเกิดเหตุระงับบัตรได้ทันท่วงที (ถ้าไม่รู้ไม่ผูกกับมือถือแล้วแจ้งเตือนก็คงจ่ายยอดบัตรตามปกติเพราะไม่ได้เช็ค)

 

พรุ่งนี้จะโทรไปถามทางธนาคารว่า เราสามารถจำกัดวงเงินการตัดบัตรได้ไหม ว่าถ้าหากเกินยอดเท่าไหร่ จะต้องมีการถาม otp ในกรณีที่บาง app หรือบางเว็บไซด์ ไม่มีการถาม otp (ซึ่งปกติจะมี) ใครเคยโดนบ้างมาแชร์กันนะคะ ว่ามีวิธีป้องกัน แก้ไขยังไง เผื่อบางคนเจอ จะได้ป้องกันได้ค่ะ #ส่วนคนที่ทำแบบนี้ อยากให้มีจิตสำนึก ทุกคนหาเงินมาด้วยความเหนื่อย และ ยากลำบาก อย่าทำอะไรแบบนี้เลยเนอะ ถ้าโดนจับได้ไม่คุ้มกับเงินที่เอาไปหรอกนะคะ”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด