svasdssvasds

ลือหึ่ง! ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" เตรียมถอนทีม พร้อมแฉโดน "ผู้ใหญ่" กดดัน

ลือหึ่ง! ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" เตรียมถอนทีม พร้อมแฉโดน "ผู้ใหญ่" กดดัน

ลือหึ่งโซเชียล ทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ" เตรียมยุติบทบาท วางมือ แฉถูก "ผู้ใหญ่" กดดันหนัก

วันนี้ 16 ม.ค. 64 กำลังเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณืบนโลกโซเชียล หลังผู้ใช้ ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า นายปรัชญา อรเอก ผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์ช่อง ONE31 ได้โพสต์ถึงกรณี @PhilPrajya เกี่ยวกับการถอนทีม และยุติบทบทของทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ"  โดยเนื้อหาระบุว่า 

"ทีมงานเอกชนพัฒนาแอพหมอชนะ ออกมาแฉเรื่องถูกผู้ใหญ่ล้วงลูกหนักเลย" พร้อมเปิดเผยข้อความสนทนาที่กล่าวถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Code for Public ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ ระบุว่า "วันนี้ทางกลุ่ม Code for Public ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ได้ออกแถลงการณ์ "วางมือ" ยุติบทบาททุกอย่างที่เกี่ยวข้องแอพหมอชนะ ในเวลาอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า สาเหตุของการยุติบทบาทอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ เท่าที่ทราบ มาจากสาเหตุ 2 ประการ

ประการแรกได้แก่แรงกดดันของ "ผู้ใหญ่" ระดับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และผู้อำนวยการหน่วยงานหลายหน่วยที่ช่วยกัน "รุมทึ้ง" อำนาจในการควบคุมและกำหนดอนาคตของ "หมอชนะ" อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จากทีมงานที่สร้างแอพมากับมือ

ประการที่สอง มาจากการ "ใส่เกียร์ว่าง" ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานระดับกรมที่ได้รับหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนสถานะการติดเชื้อของคนไข้จาก "เสี่ยงต่ำ" เป็น "ติดเชื้อ" ทำให้เกิดกรณี "คนไข้ติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล แต่ยังคงมีสถานะเสี่ยงต่ำ" โดยทราบว่ามาจากคำสั่งของระดับอธิบดีกรม ที่ออกปากว่า "ไม่ใช่กงการอะไรของกรมฯ ที่จะไปแจ้งว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ"

รู้สึกหดหู่และสิ้นหวังกับความมืดบอดทางความคิดและทัศนคติเห็นแก่ตัวของบุคคลเหล่านี้ ผู้ได้ชื่อว่าเป็น "ผู้ใหญ่" ของบ้านเมือง ที่แม้ในวิกฤตสาหัสของประเทศชาติ ก็ยังเห็นสวัสดิภาพของประชาชนที่จ่ายภาษีเลี้ยงดูพวกเขาสำคัญเป็นอันดับท้ายสุดเหมือนเดิม"

อีกข้อความหนึ่งระบุว่า "... คนที่ออกมาบงการยึดแอปหมอชนะในวันนี้ บอกกับทีมงาน ที่ไปพบ ตอนนี้ที่จะย้ายงานออกมาจาก สพร. (สํานักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)) มาให้ ... ดู โดยมี NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) เป็นคนรับ เธอพูดว่า "ถึงเธอมี Feerari (เฟอร์รารี่) ฉันก็จะเอามาขนถ่าน"

ปลัดบอกให้ทำตามสั่ง ไม่ต้องคิด แล้วก็แผดๆๆ เสียง ปลัดแผดเสียงแบบน่าเกลียดมาก แล้วมันก็เป็นที่มาของโพสต์ข้างบนสองอันนั้นครับ"

ลือหึ่ง! ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" เตรียมถอนทีม พร้อมแฉโดน "ผู้ใหญ่" กดดัน

 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด