สนั่นโซเชียล! ภาพป่าแหว่งโผล่เกมดัง ตอกย้ำทวงคืนพื้นป่าดอยสุเทพ

20 ม.ค. 2564 เวลา 7:59 น. 16

ภาพบ้านป่าแหว่งโผล่ในเกมดังระดับโลก ตอกย้ำการทวงคืนพื้นป่าดอยสุเทพ ขณะที่เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุยังไม่มีการส่งมอบคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ เตรียมทำหนังสือทวงถามถึงประธานศาลฎีกาในการคืนพื้นที่

 วันที่ 20 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรณี เพจ Princess Hinghoi ได้มีการโพสต์ภาพจาก เกม Microsoft Flight Simulator 2020 ซึ่งเป็นเกมจำลองการขับเครื่องบินที่ผู้เล่นสามารถขับเครื่องบินเที่ยวรอบโลกได้โดยไม่จำกัดเส้นทางบิน แผนที่ในเกมอ้างอิงจากแผนที่จริง จากภาพที่ได้นำมาโพสต์ บนเพจ เป็นภาพบริเวณหมู่บ้านป่าแหว่ง หรือ โครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สนั่นโซเชียล! ภาพป่าแหว่งโผล่เกมดัง ตอกย้ำทวงคืนพื้นป่าดอยสุเทพ

 

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณบ้านป่าแหว่งเข้าไปอยู่ในเกม Microsoft Flight Simulator 2020 เป็นการตอกย้ำให้ประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะประชาชนชาวเชียงใหม่ ไม่ลืมว่าครั้งหนึ่งมีการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จากการที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้เข้าก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลากร ซึ่งผ่านมานานกว่า 2 ปี หลังจากมีมติให้คืนพื้นที่กลับให้กรมธนารักษ์ แต่ยังไม่ได้มีการส่งมอบคืนตามที่ประธานศาลฎีกากล่าวอ้างไปก่อนหน้านี้ จากการสอบถามไปยังกรมธนารักษ์ ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนอาคารก่อนการส่งมอบคืน ซึ่งผ่านมานาน แต่การดำเนินการกลับไม่มีความคืบหน้า

สนั่นโซเชียล! ภาพป่าแหว่งโผล่เกมดัง ตอกย้ำทวงคืนพื้นป่าดอยสุเทพ

ทางเครือข่ายขอคืนพื้นป่าดอยสุเทพ ได้มีการติดตามทวงถามมาอย่างต่อเนื่อง และในเร็วๆ นี้จะทำหนังสือขอความชัดเจนจากประธานศาลฎีกาอีกครั้ง กรณีส่งมอบพื้นที่คืนให้กับกรมธนารักษ์ ส่วนบ้านพักข้าราชการตุลาการ กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างที่จังหวัดเชียงราย คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1-2 ปี จะเสร็จ หลังจากนั้นข้าราชการที่ได้รับการผ่อนผันให้อยู่ในอาคาร 6 หลัง และมีพื้นที่อยู่ในแนวเขตป่าดอยสุเทพจะต้องย้ายออกทันที หากไม่ย้ายออกทางเครือข่ายจะรวมตัวเคลื่อนไหวอีกครั้ง

ขณะที่บริเวณบ้านพัก 45 หลัง ที่ไม่มีข้าราชการเข้าไปอยู่อาศัย แต่ล่าสุดกลับมีการเข้าไปตัดหญ้าบริเวณรอบบ้าน เป็นข้อสังเกตว่าหากไม่มีคนเข้าไปอยู่ ก็ไม่ควรที่จะให้คนงานเข้าไปตัดหญ้า ควรปล่อยให้เป็นพื้นที่ป่าตามธรรมชาติ ทั้งนี้หากมีการคืนพื้นที่บ้านพักบริเวณดังกล่าวแล้ว ต้องใช้เวลาอีก 10 ปี ตามระเบียบราชการจึงจะรื้อถอนอาคารได้ หรือภาครัฐต้องหาช่องทางทางกฎหมายมารับรองให้ทำการรื้อถอนอาคารต่อไป 

ความคิดเห็นบางส่วนจากชาวเน็ตเมื่อเห็นภาพในเกม

สนั่นโซเชียล! ภาพป่าแหว่งโผล่เกมดัง ตอกย้ำทวงคืนพื้นป่าดอยสุเทพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด