"คนละครึ่ง" ยอดใช้จ่ายทะลุ 7 หมื่นล้าน ร้านค้าลงทะเบียน 1.1 ล้านแห่ง

24 ม.ค. 2564 เวลา 12:15 น. 1

คลังเผย “คนละครึ่ง” มียอดใช้จ่ายทะลุ 7 หมื่นล้านบาท ร้านค้าลงทะเบียน 1.1 ล้านแห่ง

วันนี้ (24ม.ค.64) นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า โครงการ “คนละครึ่ง” มียอดการใช้จ่ายสะสมล่าสุด ณ วันที่ 23 มกราคม 2564 ทั้งสิ้น 70,590 ล้านบาท โดยมีจำนวนร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1.18 ล้านร้านค้า

อย่างไรก็ตาม หลังจากกระทรวงการคลังนำสิทธิที่เหลือของโครงการคนละครึ่ง และโครงการ คนละครึ่งเฟส2 รวม 1.34 ล้านสิทธิ มาเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มเติมในวันพุธที่ 20 มกราคม 2564 หากผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จและได้รับข้อความ SMS แจ้งยืนยันการได้รับสิทธิแล้ วจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” รวมทั้งยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย จึงจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการได้ ทั้งนี้ จะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564

สำหรับการยืนยันตัวตน เพื่อเปิดใช้งาน ระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ (g-wallet) ในแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง ไม่สำเร็จ สามารถใช้วิธีอื่นในการยืนยันตัวตน คือ  ติดต่อที่สาขาของธนาคารกรุงไทย หรือยืนยันตัวตนผ่านเครื่องถอนเงินอัตโนมัติของธนาคารกรุงไทย (ตู้เอทีเอ็ม) ได้

สำหรับการยืนยันตัวตนผ่านตู้เอทีเอ็ม  มีขั้นตอนดังนี้

1.เลือกเมนู “ยืนยันตัวตน” (ไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม)

2.ยืนยัน “การเป็นเจ้าของบัตรประชาชน”

3.ยินยอมให้ “เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน”

4.เสียบบัตรประชาชน รอระบบตรวจสอบข้อมูลยืนยันตัวตนของท่าน

5.เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จนำบัตรประชาชนออกและดำเนินการต่อบนแอพพ์เป๋าตัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด