Spring News

เลขาฯ สมช. เผยเตรียมถกมาตรการคลายล็อกสงกรานต์ ลุ้นเปิดประเทศ 1 ต.ค.นี้

11 มี.ค. 2564 เวลา 2:01 น.

เลขาฯ สมช. เผยที่ประชุมศปก.ศบค. เตรียมถกมาตรการคลายล็อกสงกรานต์ ระบุ สาธารณสุข หวั่น สาดน้ำเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ขอรอฟังบทสรุปศุกร์ 19 มี.ค. ลุ้นเปิดประเทศ 1 ต.ค. นี้

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 หรือ ศปก.ศบค. กล่าวก่อนการประชุม ถึงการหารือในที่ประชุมวันนี้ นอกจากเรื่องการคลายล็อกมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว จะมีการหรือถึงการเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.นี้หรือไม่ ว่า ในวันนี้จะมีการหารือถึงมาตรการคลายล็อคในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพียงประเด็นเดียว เนื่องจากเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในระยะใกล้ และจะต้องมีการพิจารณาด้วยความรอบคอบ

ส่วนข้อกังวลของหลายฝ่ายที่ระบุว่าหากมีการสาดน้ำจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดใหม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขยังคงกังวลอยู่ รวมไปถึงกังวลว่าหากผ่อนคลายไม่ได้ตามที่หลายฝ่ายเรียกร้องก็อาจถูกต่อว่า จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและหาหรือว่าจุดใดเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด

ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ระบุว่ากิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปต่อ ขอให้รอฟังภายหลังการประชุมในวันนี้ และการประชุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่รับฟังข้อคิดเห็นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวง วัฒนธรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยผลการหารือในวันนี้แต่ละกระทรวงต้องไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำข้อสรุปกลับมา ประชุมอีกครั้งในวันพุธที่ 17 มีนาคม 2564 ในคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 เพื่อเตรียมการเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 ที่มีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน นอกจากนี้ยังมีการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนมาโดยตลอด

สำหรับวาระที่จะประชุมในวันนี้ จะพิจารณาเรื่องการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์รวมทั้งรวมทั้ง การสาธารณสุขติดตามและขับเคลื่อนมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคในระยะต่อไป รวมถึงการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทางอากาศทางน้ำและทางบก และสรุปการดำเนินการการเข้าพักในสถานที่กับกันในโรงแรม หรือ Villa Quarantine

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด