Spring News

สรุปให้ คณะแพทย์สธ.แถลงเหตุชะลอเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า”

12 มี.ค. 2564 เวลา 2:33 น.

สรุปเหตุเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด แอสตราเซเนก้า ให้นายกฯ-รัฐมนตรี หลังเดนมาร์กประกาศชะลอการฉีดวัคซีน เนื่องจากพบผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีหลายคนพบเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ จึงต้องรอเพื่อดูผลการสืบค้นจากเดนมาร์ก

วันที่ 12 มี.ค. 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัดแถลง ความคืบหน้าสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) เกี่ยวกับประเด็น การฉีดวัคซีนเอสตร้าเซนเนก้า

ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร กล่าวว่า เหตุที่ต้องสั่งชะลอฉีดวัคซีนไปก่อนในวันนี้ เนื่องจากเมื่อคืนมีประกาศจากเดนมาร์ก และออสเตรเลีย ไปฉีดเป็นล้านๆโดส เจอผลข้างเคียง เลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ มีผลไม่พึงประสงค์ ทำให้เดนมาร์กประกาศชะลอการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ทำให้ประเทศไทยจึงต้องมีการเร่งพิจารณาโดยเร่งด่วน วัคซีนต้องปลอดภัยที่สุดสำหรับประชาชน ไม่จำเป็นต้องรีบฉีด เพื่อดูผลการสืบค้นจากเดนมาร์กก่อน ว่า เป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนหรือไม่

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากว่าวัคซีน แอสตราเซเนกาที่ส่งไปให้สหภาพยุโรป มีผล เดนมาร์กเสียชีวิต 1 ราย และมีหลายคนพบเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ ทำให้ต้องประกาศชลชะลอ เพื่อรอดู การสืบค้นของสำนักงานยาแห่งยุโรป ด้านสำนักงานยาแห่งยุโรป (EMA) ไม่ได้บอกว่าให้หยุดการใช้ เพราะยังยืนยันว่าปลอดภัย ออสเตรเลีย และอีกหลายประเทศ ที่ชะลอ ใช้แบดเดียวกับเดนมาร์ก แต่ไทยไม่ได้ใช้แบดนี้

 


 

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า การฉีดวัคซีนให้คนจำนวนมาก มีโอกาสเกิดอาการไม่พึงประสงค์แต่ต้องสอบสวนว่าเกิดขึ้นจากวัคซีนหรือไม่ ซึ่งอาการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ  พบมากในคนเชื้อชาติ อัฟริกัน กับ ยุโรป มากกว่าเอเชีย โดยพบมากกว่าเอเชียถึง 3 เท่า เชื่อว่าพันธุกรรมเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์เด็ก (โรคติดเชื้อ) รพ.ศิริราช กล่าวต่อว่า เป็นปกติที่จะมีการรายงานผลที่ไม่พึงประสงค์ ยิ่งระบบดี ยิ่งมีรายงาน เมื่อมีการฉีดวัคซีนในปริมาณ 30 กว่าล้านโดส ในเวลาที่รวดเร็ว อาจจะเป็นการไปฉีดในระหว่างที่โรคบางโรคกำลังก่อตัวขึ้นก็มาใกล้ได้ แต่แม้ว่ามีอาการใกล้เคียงกับการฉีดวัคซีน ก็ต้องมีการสืบสวนก่อน ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ไม่เคยเป็นปัญหาใดๆ ของวัคซีนที่เคยมีมาก่อนเลย อาจเป็นไปได้มากว่ามีเหตุอื่นที่เกิดใกล้กัน เลยสอบสวนไว้ก่อน ในหมู่นักวิชาการก็มองแล้ว ไม่น่าเกี่ยวกัน แต่ก็จะไม่ออกมาบอกก่อน ขอรอผลสอบสวน ซึ่งประเทศไทยมีระบบตรวจสอบเข้มแข็ง รวมทั้งไลน์ หมอพร้อม สถานพยาบาลก็มีการสังเกตอาการหลังฉีด มีคณะผู้เชี่ยวชาญ ที่จะลงไปดูละเอียดถึงสาเหตุว่า เหตุการณ์ที่รายงานมานี้ เกี่ยวกับไม่เกี่ยวกับวัคซีน

ทั้งนี้ นพ.ประสิทธิ์ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า การฉีดวัคซีนที่เกี่ยวกับเกาหลีใต้ ที่มีผู้เสียชีวิต ยืนยัน ว่ารายงานอย่างเป็นทางการแล้ว ไม่สัมพันธ์กับการฉีดวัคซีน คาดว่าจะชะลอการฉีดไปแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ขอรอดูผลการสืบค้นเสียก่อนเพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด