Spring News

1วัน ของการเดินทางไปทำงาน ‘คนกรุงเทพ’ ค่าครองชีพ มีอะไรบ้าง ?

15 มี.ค. 2564 เวลา 7:57 น. 81

ชีวิตคนกรุงเทพ ไม่ได้สวยงามอย่างที่หลายคนคิด เพราะ 1 วัน ของการทำงาน เจอสารพัดปัญหากว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท และก็มีต้นทุน ค่าครองชีพสูง วันนี้จะพาไปส่องกิจกรรมทางเศรษฐกิจว่า 1 วันของการเดินทางไปทำงาน เราเสียค่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ?

การใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพ เมืองหลวง เมืองที่มีทั้งความสุข ความวุ่นวาย อยู่ในเวลาเดียวกัน หลายคนเลือกที่จะสู้ชีวิตจากบ้านต่างจังหวัดมาไกล มาหาเงิน หาทอง มาเป็นคนกรุงเทพ บางคนได้ดิบได้ดี บางคนก็มาตกทุกข์ได้ยากก็มี แต่รู้หรือไม่ว่า ?  ชีวิต คนกรุงเทพ ในแต่ละวันการเดินทางไปทำงานมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท เรามีต้นทุน ค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายอะไรบ้างตั้งแต่ออกบ้าน ไปถึงที่ทำงาน และการใช้ชีวิตตลอดทั้งวัน

วันนี้ “สปริง” จะลองพามารีวิวชีวิตคน 1 คน ในการใช้ชีวิตในการทำงานในเมืองหลวงว่า เวลา 1 วัน ตั้งแต่ตื่นนอนออกจากบ้านเดินทางไปทำงานจะต้องมีค่าใช้จ่าย และมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจอะไรบ้าง และสิ่งไหนคือค่าใช้จ่ายที่จำเป็นประจำแบบตายตัว ตัดไม่ได้เลย และสิ่งไหนคือค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยที่สามารถตัดออกได้กรณีหากชีวิตเราเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือต้องเก็บออมเงินเพื่ออนาคตจริง ๆ

มาเริ่มกันที่ตื่นเช้าขึ้นมาออกจากบ้านกองทัพต้องเดินด้วยท้องก่อนไปทำงานทุกคนก็จะหาข้าวเช้ารับประทานกันก่อนเติมพลังงานก่อนลุยงานเต็มที่

-ค่าน้ำมันรถ ทางด่วน สำหรับใครที่ทำงานไกลบ้านแล้วใช้รถส่วนตัวในการทำงาน ขับรถไปเองก็ต้องมีต้นทุนเรื่องราคาน้ำมันรถ ค่าทางด่วน ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันรายปีต่าง ๆ มากมาย ที่จะเป็นต้นทุนที่จะต้องหักออกจากเงินเดือนที่ได้รับมา

-  ค่าแท็กชี่ รถเมล์ เรือ วินมอเตอร์ไซค์ ส่วนใครที่ไม่มีรถส่วนตัวก็ต้องเพิ่งรถสาธารณะไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ แต่ก๋ต้องตื่นไวหน่อย ส่วนใครที่ไม่ชอบโหนรถเมล์ก็อาจไปแท็กซี่ก็จะเปลืองเงินกว่า บางท่านเลือกที่จะเดินทาง ทางเรือ ก็เร็วดี ข้อเสียคือน้ำกระเด็น บางคนก็ต้องไปต่อวินมอเตอร์ไซค์เข้าไปที่ทำงานอีก เรียกได้ว่ากว่าจะถึงที่ทำงานหมดค่าเดินทางไปเยอะ

1วัน ของการเดินทางไปทำงาน ‘คนกรุงเทพ’ ค่าครองชีพ มีอะไรบ้าง ?

-อาหารกลางวัน ของว่าง อันนี้สำคัญเพราะเราต้องเติมพลังให้เพียงพอเพื่อให้อยู่ได้ตลอดทั้งวันเราต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาจจะตบท้ายด้วยของว่างนิดหน่อย

 

-ค่ากาแฟ ชาไข่มุก เช้ามาก็ต้องดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายสดชื่น บ่าย ๆ มาก็อีกสักแก้วเพื่อให้หายง่วงนอนยามบ่าย ส่วนคุณผู้หญิงอาจจะเบา ๆ ด้วยชาไขมุก สวย ๆ

-ช้อปปิ้ง ข้างที่ทำงาน แน่นอนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงขาช้อป หลังจากที่รับประทานอารหารเที่ยงเสร็จข้าง ๆออฟฟิศก็จะมีของมาขายเยอะมาก เสื้อ ผ้า หน้าผม มีมาเพียบทำให้ดึงเงินสาว ๆ ออกจากระเป๋าได้มากเลย

-  ภาษีสังคมหลังเลิกงาน อันนี้หนักสุดเพราะบางออฟฟิศทุกเย็นหลังเลิกงานจะมีการตั้งวง สังสรรค์กัน ทั้งไปหาร้านชิลล์ ชิลล์ นั่ง หรือกินกันเองใกล้ ๆ ออฟฟิศ หรือไปทำกินกันที่บ้านใครคนใดคนหนึ่ง อันนี้ก็ต้องหารกันตามระเบียบ

ทั้งหมดนี้ คือ กิจกรรมทางเศรษฐกิจคร่าว ๆ ของ ‘คนกรุงเทพ’ ที่ใน 1วัน จะต้องทำอะไรบ้าง และกิจกรรมทางเศรษฐกิจมีอะไรบ้าง แล้วเดือนหนึ่งเหลือเงินกันเยอะไหม๊ ? เงินเดือนที่เราได้รับเท่านี้กับกิจจกรรมทางเศรษฐกิจในชีวิตประจำวันของเราเหมาะสมหรือไม่ หรือเพียงพอหรือไม่ แล้วเราต้องหารายได้ช่องทางอื่นเสริมหรือไม่ หรือต้องประหยัดเงินในกิจกรรมส่วนไหนลง เช่น ภาษีสังคม เบาได้ขอให้เบา !

1วัน ของการเดินทางไปทำงาน ‘คนกรุงเทพ’ ค่าครองชีพ มีอะไรบ้าง ?

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด