Spring News

"วิษณุ" ชี้ใช้ "ตราครุฑพ่าห์" มีกฎหมายคุ้มครอง ปมดราม่ารองเท้า

16 มี.ค. 2564 เวลา 5:40 น. 2

"วิษณุ" ตอบปมดราม่ารองเท้าใช้ "ครุฑพ่าห์" ชี้ มีกฎหมายคุ้มครอง ไม่ได้รับอนุญาตมีความผิด เบื้องต้นยังไม่ทราบทำเป็นสินค้าหรือมาหลอกเอาเงินเฉยๆ ระบุชัด "ไม่ได้ผิดที่ใส่ แต่ผิดที่ผู้ทำ"

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีปรากฎทางโซเชียลมีเดีย มีการทำรองเท้าและใช้ครุฑพ่าห์ ไปประดับและสั่งจองผ่านออนไลน์ ว่า ซึ่งภาพดังกล่าวหากมีการนำมาเผยแพร่ในประเทศไทย ก็มีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายตราครุฑพ่าห์ ที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งในพระราชบัญญัติดังกล่าวมีการกำหนดบทลงโทษไว้ ว่า หากใครก็ตามที่นำสัญลักษณ์ครุฑพ่าห์ ไปพิมพ์โดยใช้ในราชการต้องขออนุญาตจากสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรื่องนี้มีคณะกรรมการดูแลอยู่และจะต้องมีการขออนุญาตกันเป็นระบบ 

รองเท้าตราครุฑ

โดยหากผู้ที่กระทำอยู่ต่างประเทศจะมีความผิดหรือไม่หรือจะดำเนินการเอาผิดได้อย่างไรนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ก็เป็นเหมือนการกระทำความผิดหลายเรื่องที่ไปเกิดในต่างประเทศ ก็จะต้องมีการนำตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่ในกรณีดังกล่าวนี้เท่าที่ได้ติดตาม ขณะนี้ยังไม่มั่นใจว่าผู้ผลิตทำออกมาเป็นสินค้าหรือตั้งใจทำเป็นโมเดลตัวอย่าง เพราะเท่าที่เห็นรายงานข่าวยังไม่ได้เป็นแบรนด์สินค้า เพียงบอกให้สั่งจองแต่เมื่อสั่งจองแล้ว กลับไม่มีสินค้า เสมือนกับการหลอกลวงเอาเงิน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด จึงขอตอบเพียงการจะใช้ตราครุฑพ่าห์ ที่ต้องได้ขออนุญาตก่อน 

ส่วนหากมีการซื้อและนำมาใส่ในประเทศไทยจะถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ ย้ำว่า "ไม่ได้ผิดที่ใส่ แต่ผิดที่ผู้ทำ"

สำหรับ ตราครุฑ หรือ ตราแผ่นดินของไทย คือตราพระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์ เทพพาหนะของพระนารายณ์ ใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขของชาติและเป็นองค์อวตารของพระนารายณ์ตามแนวคิดสมมุติเทพ โดยเริ่มใช้มาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่หลัง พ.ศ. 2436 เป็นต้นมา แต่มาใช้อย่างเต็มที่แทนตราแผ่นดินเดิมทั้งหมดเมื่อ พ.ศ. 2453

โดย ตราครุฑ เริ่มใช้ครั้งแรกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เลิกใช้ชั่วคราวในสมัยรัชกาลที่ 5 การใช้จะประทับหรือพิมพ์ในเอกสารของทางราชการ เช่น ราชกิจจานุเบกษา หนังสือโต้ตอบ กฎกระทรวง ฯลฯ ยกเว้นที่หัวพระราชบัญญัติ พระบรมราชโองการ หรือคำสั่งอื่นๆ ในองค์พระมหากษัตริย์ ฯลฯ จะใช้พระราชลัญจกรบรมราชโองการแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด