Spring News

อนาคตพืชเศรษฐกิจอื่นอาจตกกระป๋อง พาชำแหละดูราคาทุกส่วน“กัญชา” สูงลิ่ว

25 มี.ค. 2564 เวลา 0:46 น. 45

หลายคนบอกว่าในอนาคตพืชเศรษฐกิจอื่นอาจตกกระป๋อง เพราะทุกวันนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงถึง ว่าที่ พืชเศรษฐกิจใหม่อย่างกัญชา วันนี้จะมาพาชำแหละดูราคาทุกส่วน“กัญชา” ว่าสูงแค่ไหน

พืชเศรษฐกิจของไทยมีมากมายหลากหลายที่เกษตรกรปลูกกัน ซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละภาค และภูมิประเทศของแต่ละพื้นที่ แต่...ที่เห็นเด่น ๆ คือ ยางพารา ข้าว ปาล์มน้ำมัน อ้อย ผลไม้ต่าง ๆ เช่น ทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย สับปะรด และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นพืชเศรษฐกิจเดิม ๆ ที่ราคาเคยดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งในและต่างประเทศ ที่จะเข้ามามีบทบาทในการกำหนดราคา

ปีใดที่พืชเศรษฐกิจมีราคาดี และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในไทย และส่งออกไปขายต่างประเทศได้ดี แสดงว่าปีนั้นเศรษฐกิจรวม ๆ ก็พอที่จะลืมตาอ้าปากได้ ภาพรวมการค้าขายอื่น ๆ ก็จะดีตามเป็นลูกโซ่ เพราะผู้คนมีเงินในกระเป๋าก็ย่อมที่จะส่งผลดีต่อการจับจ่ายอื่น ๆ ไปด้วย แต่...เห็นว่าปี 2564 พืชเศรษฐกิจของบ้านเราก็ดีพอสมควรนะ โดยเฉพาะปาล์มน้ำมัน ส่วนข้าว ก็ได้ข่าวมาว่าในตลาดโลกเสียแชมป์ให้กับประเทศคู่แข่งไปแล้ว แถมต้นทุนการผลิต และราคาข้าวบ้านเรายังสู้เขาไม่ได้ จึงทำให้ต้องกลับมาคิดและทบทวนใหม่ในหลายๆเรื่อง เพื่อให้สู้กับคู่แข่งให้ได้

มีคำกล่าวที่ว่า เก่าไป.... ใหม่มา กล่าวคือพืชเศรษฐกิจเก่า ๆ ก็ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่อย่างน้อย ๆ ขณะนี้บ้านเราก็มีการผลักดันพืชเศรษฐกิจตัวใหม่หลาย ๆ ตัว หนึ่งในนั้นคือ กัญชง กัญชา โดยเฉพาะกัญชามีการพูดถึงมาก ๆ ที่ไหน ๆ เวทีไหน ๆ ก็สัมมนาเรื่องกัญชา วงการแพทย์ วงการธุรกิจ สถาบันศึกษา วิสาหกิจชุมชน ต่างก็เผยผลวิจัย และผลิตภัณฑ์ ของตนมาอวดโฉมกันแบบสุด ๆ ซึ่งหากมีการปลดล็อกต่าง ๆให้เสรีในอนาคตคาดว่า กัญชาจะเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่มาแรงแซงทางโค้ง วันนี้ทีมข่าวจึงได้รวบรวมมาให้ดูว่าราคากัญชาส่วนไหน ราคาเท่าไหร่ ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้  หรือดูรายละเอียดบนกราฟฟิกได้ ขอย้ำอีกครั้งว่าราคาตรงนี้เป็นเพียงประมาณการณ์อาจมีขึ้นลงได้ตามตลาด และปัจจัยอื่น ๆ

- ใบสด 15,000 บาท /กก.

-ใบแห้ง 40,000 บาท /กก.

-ลำต้น15,000 บาท/กก.

-ราก 45,000 บาท /กก.

-ช่อดอกกัญชาแห้ง 45,000 บาท/กก.

อนาคตพืชเศรษฐกิจอื่นอาจตกกระป๋อง พาชำแหละดูราคาทุกส่วน“กัญชา” สูงลิ่ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด