Spring News

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พร้อมช่วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่า ปมพูดต้านรัฐประหาร

30 มี.ค. 2564 เวลา 2:34 น.

"ณวัฒน์ อิสรไกรศีล" พร้อมช่วย "ฮาน เลย์" มิสแกรนด์พม่า ทุกด้าน หลังกล่าวสุนทรพจน์ความรุนแรงการทำรัฐประหารของทหารเมียนมา ทั้งน้ำตาบนเวที Miss Grand International 2020

กลายเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ "ฮาน เลย์" (Han Lay) มิสแกรนด์เมียนมา กล่าวสุนทรพจน์ความรุนแรงการทำรัฐประหารของทหารเมียนมา ทั้งน้ำตาบนเวที Miss Grand International 2020

พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนชาวเมียนมา ยุติสงครามและความรุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

โดยต่อมา ฮาน เลย์ ได้ให้สัมภาษณ์ ขออยู่ในประเทศไทยต่ออย่างน้อย 1 เดือน เพราะสิ่งที่เธอพูดเกี่ยวกับกองทัพเมียนมา ทำให้กังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง 

โดยล่าสุด "ณวัฒน์ อิสรไกรศีล" ผู้อำนวยการกองประกวด มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International ได้ไลฟ์สด พูดคุยกับ ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา

- ระบุว่าตอนนี้กองประกวด เป็นคนดูแลเธอทุกอย่าง เพื่อต้องการตัดความเสี่ยงทั้งหมด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงพักกับเธอด้วย

- พร้อมย้ำกองประกวด ไม่ได้บังคับให้เธอพูดถึงเรื่องรัฐประหารในเมียนมา แต่เปิดโอกาสให้เธอพูด เพื่อส่งสาส์นให้ทั่วโลกได้ทราบ

- ส่วนสาเหตุที่ใช้เพลง Heal The World มาร้องช่วงการปิดท้าย บอกเพลงดังกล่าวเป็น Theme Song ของการประกวดอยู่แล้ว และเนื้อเพลงสื่อถึงผู้คนที่กำลังเดือดร้อนจากสงครามและความรุนแรง

- ฮาน เลย์ ได้ไปเรียนภาษามือที่โรงเรียนผู้พิการ สอนคนหูหนวก เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะมาประกวด ซึ่งบนเวทีเธอได้ใช้ภาษามือประกอบการร้องเพลง ทำให้คนที่หูหนวกเข้าใจในสิ่งที่เธอตั้งใจสื่อสารออกไป 

- นอกจากนี้เธอใช้เวลาเกือบ 2 วัน ในการเดินทางจากย่างกุ้ง เพื่อมาประกวดในประเทศไทย เพราะประเทศเมียนมาปิดสนามบิน ทำให้ไม่มีเที่ยวบินจากย่างกุ้งมากรุงเทพฯ เธอต้องต่อเครื่องที่มาเลเซียมายังประเทศไทย 

- ผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตยไม่แนะนำให้เธอกลับประเทศ เนื่องจากสิ่งที่เธอพูดออกไป มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเธอเป็นอย่างมาก เธอต้องอยู่ประเทศไทยเป็นเวลาอย่างน้อย 1-2 เดือน

- สถานการณ์ที่เมียนมาร้ายแรงมาก มีผู้เสียชีวิตในประเทศอย่างน้อย 100 คนต่อวัน ธนาคารปิดทำการมาเป็นเดือนแล้ว ตอนนี้ไม่สามารถถอนเงินมาใช้ได้

- ทำให้ตอนนี้ ฮาน เลย์ มีเงินติดตัวเหลือเพียงแค่ 200 เหรียญ หรือ หกพันกว่าบาท ส่วนค่าใช้จ่ายระหว่างที่พักในประเทศไทย ณวัฒน์จะเป็นคนออกให้ทั้งหมด

- ทางกองประกวดจะดูแลเธอเป็นเวลาประมาณ 2 เดือน ดูแลเป็นอย่างดี มีเจ้าหน้าที่และมีคนขับรถให้ และตอนที่เธอกลับประเทศเมียนมา ทางกองจะมีการติดตามว่าเธอยังปลอดภัย สบายดีไหม  

- นอกจากนี้ทางกองประกวดจะหางานให้เธอ ขายสินค้าแบรนด์นางงาม เพราะเธอไม่อยากรับงาน การช่วยเหลือฟรีๆ ถ้าไม่ได้มาจากการทำงาน ส่วนคนที่อยากช่วยเหลือ สามารถสั่งซื้อสินค้าในแบรนด์นางงาม ได้ที่ Line @nawat 

- ทางด้านองค์การสหประชาชาติ (UN) จะมีการช่วยเหลือเธอด้วย แต่ช่วงนี้ยังปิดประเทศอยู่ และที่มีหลายคนเป็นห่วงความปลอดภัยของครอบครัวเธอนั่น บอกครอบครัวเธอไม่ได้อยู่ย่างกุ้ง ครอบครัวเธออาศัยอยู่ที่เมาะลำไย

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พร้อมช่วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่า ปมพูดต้านรัฐประหาร

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พร้อมช่วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่า ปมพูดต้านรัฐประหาร

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พร้อมช่วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่า ปมพูดต้านรัฐประหาร

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล พร้อมช่วย ฮาน เลย์ มิสแกรนด์พม่า ปมพูดต้านรัฐประหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด