Spring News

เยอรมนี จ่อผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด19 หลังจากประชากรส่วนใหญ่ได้วัคซีน

07 พ.ค. 2564 เวลา 12:57 น.

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเยอรมนี เผยว่า จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด19 ข้อจำกัดต่างๆ สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านเชื้ออย่างสมบูรณ์เมื่อการระบาดระลอกที่สามมาถึง

การระบาดของโควิด19 ระลอกที่สามของเยอรมนีดูเหมือนจะสิ้นสุดลง เยนส์ ฟาห์น (Jens Spahn) รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี กล่าวเมื่อวันศุกร์

Jens Spahn, Federal Minister of Health of Germany

"แนวโน้มของสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าคลื่นลูกที่สามดูเหมือนจะจบลงแล้ว" รมว.สาธารณสุขเยอรมนี กล่าวในการบรรยายสรุปด้านสุขภาพทุกสัปดาห์พร้อมกับเพิ่มคำเตือนว่าในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่พวกเขาก็ "ยังอยู่ในระดับที่สูงมาก"

เยนส์ ฟาห์น กล่าวว่า มาตรการควบคุมโควิด19 ของประเทศตลอดจนการเร่งรณรงค์ฉีดวัคซีนเป็นปัจจัยที่เอื้อต่อแนวโน้มนี้

อัตราการติดเชื้อโควิด19 ของเยอรมนีลดลงเหลือ 126 รายต่อประชากร 100,000 คนใน 7 วัน

Lothar Wieler, the head of Germany's infectious disease agency Robert Koch Institute.

"อัตราการติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ลดลงในทุกกลุ่มอายุ" โลเธอร์ วีเลอร์ (Lothar Wieler) หัวหน้าหน่วยงานโรคติดเชื้อสถานบันโรเบิร์ต คอช (Robert Koch Institute) ของเยอรมนี กล่าว

"การพัฒนาในปัจจุบันที่มีจำนวนการติดเชื้อลดลง จำนวนผู้ป่วยโควิด19 ในหอผู้ป่วยหนักที่ลดลงอย่างช้าๆ และการรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนเป็นไปในเชิงบวกมาก ส่งผลให้มีความหวังว่าเราจะควบคุมการระบาดได้ในเร็วๆ นี้" วีเลอร์ กล่าว

ในขณะเดียวกันกฎหมายใหม่ในเยอรมนีจะมีผลบังคับใช้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยอนุญาตให้มีอิสระมากขึ้นสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนและผู้ที่หายจากโควิด19

กลุ่มเหล่านี้ไม่ต้องตรวจให้เป็นลบอีกต่อไป หากต้องการไปซื้อของ ไปทำผม หรือเยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจะได้รับอนุญาตให้พบปะกันเป็นการส่วนตัวโดยไม่มีข้อจำกัด การกักกันหลังจากเดินทางไปต่างประเทศจะไม่บังคับหากได้รับการฉีดวัคซีนอย่างสมบูรณ์ แต่อาจมีข้อยกเว้นในบางภูมิภาค

รัฐบาล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการให้สิทธิพิเศษ แต่เป็นการคืนสิทธิตามรัฐธรรมนูญอย่างไรก็ตามฝ่ายตรงข้ามของกฎระเบียบเกรงว่าอาจสร้างสังคมสองชั้น

หลังจากการเริ่มต้นที่สั่นคลอนเยอรมนีได้เร่งโครงการฉีดวัคซีน ผู้คนเกือบ 31% ได้รับวัคซีนโควิด19 เข็มแรก และเกือบ 9% ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว สถาบันโรเบิร์ตคอช กล่าว

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เยนส์ ฟาห์น กล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อจัดหาบัตรการฉีดวัคซีนดิจิทัลให้กับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นเดือนมิถุนายนอย่างช้าที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด