Spring News

สลด! แรงงานไทยในอิสราเอลโดนระเบิดเสียชีวิต นายกฯสั่ง ช่วยเหลือด่วน

18 พ.ค. 2564 เวลา 18:16 น.

แรงงานไทยในประเทศอิสราเอล โดนระเบิดเสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายรายจากจรวดที่ยิงไปยังบริเวณที่อาศัยอยู่ ล่าสุด นายกฯ สั่ง "สุชาติ ชมกลิ่น" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และสถานทูตดูแลช่วยเหลือเร่งด่วน

18 พฤษภาคม 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นแรงงานที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอล โพสต์ข้อความแจ้งข่าวว่า น้องๆคนงานไทยแถวกาซ่า โมชาฟโอฮัด (โมชาฟโอฮาด) เป็นไงกันบ้าง ได้ข่าวว่าจรวดลงไปแถบที่มีคนงานไทยอยู่ ได้ข่าวว่าบาดเจ็บสาหัส และตอนนี้ข่าวบอกว่าตายไป 2 คน ใครได้ข่าวบ้างคะ เป็นห่วงทุกๆคนนะคะ ขอให้ปลอดภัยและพระคุ้มครองคนงานไทยทุกคนนะคะ

สลด! แรงงานไทยในอิสราเอลโดนระเบิดเสียชีวิต นายกฯสั่ง ช่วยเหลือด่วน

ด้านเพจไทย-อิสราเอล รูปภาพการทำงานคนไทยในอิสราเอล ก็ได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว พร้อมข้อความระบุว่า...#แรงงานไทยในอิสราเอลโดนระเบิดตกใส่ ดูแลตัวเองรักษาตัวเองให้ดีๆนะ ขอให้ปลอดภัยทุกๆคนนะ   #อิสราเอลปาเลสไตน์ น่ากลัวสุดๆเลย

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายมิกกี้ โรเซนเฟลด์ โฆษกสำนักตำรวจอิสราเอล แถลงว่า จรวดระลอกล่าสุดที่ถูกยิงมาจากกาซาและตกในเขตเอชกอล (Eshkol) ทางตอนใต้ของอิสราเอล เป็นเหตุทำให้มีแรงงานต่างชาติจากประเทศไทยเสียชีวิต 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 คน  ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลเพิ่มเป็น 12 คน นับตั้งแต่เกิดการยิงตอบโต้รุนแรงกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ 

ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยแรงงานชาวไทย 2 คนดังกล่าว อยู่ในโรงงานบรรจุภัณฑ์ 

 

 

ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล - ปาเลสไตน์ จากการโจมตีโดยกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของแรงงานไทยที่เสียชีวิตและห่วงใยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด และสั่งการให้กระทรวงแรงงานเร่งประสานความช่วยเหลือให้ญาติพี่น้องและครอบครัวของแรงงานไทยที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บทราบ รวมทั้งให้การช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายในทันที 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากรายงานของฝ่ายแรงงานฯ ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ว่า ได้รับแจ้งข้อมูลจากนาย Eyal Siso รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลว่า จากการโจมตีโดยกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม เวลา 14.35 น.แรงงานระเบิดทำให้คนงานไทย จำนวน 2 รายเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บอีก 8 ราย นอกจากนี้ ยีงมีแรงงานอีก 15 คน ที่มีอาการตกใจกลัว 

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล Soroka ซึ่งฝ่ายแรงงานฯ ได้ติดต่อไปยังนายปรีชา แซ่ลี้ แรงงานไทยที่โดนสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ว่าหากนายปรีชาฯ และแรงงานไทยอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีความต้องการให้ฝ่ายแรงงาน ฯ ประสานงานหรือให้ความช่วยเหลือในเรื่องใดให้ติดต่อมาโดยด่วน ทั้งนี้ ฝ่ายแรงงานฯ อยู่ระหว่างการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับรายชื่อผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งจะติดตามดูแลคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด

"สำหรับการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นผมได้ให้ สำนักงานแรงงาน (สนร.) โดยฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เข้าไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บและดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ให้ได้รับเงินสงเคราะห์จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ รวมทั้งได้สั่งการให้สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ประสานให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ภูมิลำเนาของแรงงานไทยที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ไปเยี่ยมครอบครัวและญาติ เพื่อให้กำลังใจ และแจ้งสิทธิประโยชน์การดูแลคุ้มครองตามกฎหมายแก่ครอบครัวและทายาททราบต่อไป"นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด