svasdssvasds

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เผยแม่ล้มหัวฟาดพื้น แต่รพ.ทำเหมือนล้อเล่นกับชีวิตคน

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เผยแม่ล้มหัวฟาดพื้น แต่รพ.ทำเหมือนล้อเล่นกับชีวิตคน

"ปุ๊กลุก ฝนทิพย์" เดือด! เล่าวินาทีคุณแม่ล้มหัวฟาดพื้น หยุดหายใจชั่วขณะ แต่สุดช้ำกลับเจอโรงพยาบาลหนึ่งทำเหมือนล้อเล่นกับความเป็นความตาย ไม่กระตือรือร้นในการช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน

ทำเอานางเอกสาว "ปุ๊กลุก ฝนทิพย์" ตกใจแบบสุดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก เมื่อคุณแม่ล้มศีรษะฟาดพื้น และหยุดหายใจชั่วขณะ ต้องรีบพาคุณแม่ไปส่งที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

แต่กลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าตัวช้ำใจอีก เมื่อทางโรงพยาบาลดังกล่าว ไม่กระตือรือร้นที่จะรับคนไข้ที่ห้องฉุกเฉิน ทั้งที่เป็นเคสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมาก ทำเหมือนล้อเล่นกับชีวิตคน

โดย ปุ๊กลุก ได้เผยภาพแม่ขณะอยู่บนเตียงคนไข้ฉุกเฉิน พร้อมเขียนข้อความว่า "เมื่อคืนตอนเที่ยงคืน คุณแม่ล้มหัวฟาดพื้น สลบ ไม่รู้ตัว เลยรีบพามาส่งโรงพยาบาล คุณแม่หยุดหายใจไป 10 นาที แต่คุณหมอช่วยปั๊มและฉีดยา คุณแม่กลับมาหายใจได้ แต่ยังอยู่ในอาการโคม่า

แต่เรื่องที่ทำให้เจ็บช้ำหัวใจที่สุด คือ ตอนที่คุณแม่ล้ม สภาพที่เห็นคือเลือดกองเต็มพื้น ขณะที่กำลังเคลื่อนย้ายแม่ก็เห็นว่าปากคุณแม่เริ่มม่วงแล้ว ตัดสินใจอุ้มคุณแม่ขึ้นรถ

โดยมีพี่สาวขับรถ และเรานั่งประคองคุณแม่ ระหว่างทางได้โทรหาโรงพยาบาลๆ หนึ่ง (ขอไม่เอ่ยชื่อ) ที่ใกล้บ้าน (นนทบุรี) และราคาค่อนข้างสูง ว่ารบกวนส่งรถพยาบาลมารับได้ไหม

หากสวนกันจะได้รับคุณแม่ขึ้นรถที่มีอุปกรณ์ที่สามารถช่วยชีวิตคุณแม่ได้ทันเวลา เพราะดูอาการแม่แย่มากๆ เลือดยังไหลเต็มมือ

โรงพยาบาลที่รับโทรศัพท์แจ้งว่า ไม่มีรถ เลยบอกว่างั้นรบกวนเตรียมเตียงและทีมงานให้พร้อม เพราะตอนนี้คุณแม่หมดสติ ปากม่วง และเลือดออกเยอะมาก ไม่รู้ว่าหยุดหายใจหรือยัง ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10-15 นาที

ปรากฎว่ามาถึง สิ่งที่เห็นคือไม่มีพนักงานคนไหนอยู่ตรงส่วนฉุกเฉินเลยสักคน จึงกดแตรเรียก ประมาณเกือบๆ 30 วินาที ซึ่งนานมากๆ สำหรับคนไข้ที่เราโทรมาบอกแล้วว่าอาจจะมีโอกาสเสียชีวิต เพราะหมดสติไม่รับรู้

พอมีคนออกมา 1 คน ก็เดินมาแบบไม่ได้กระตือรือร้น เรียกเพื่อนมาอีกคน และไม่มีเตียงสแตนบาย กว่าจะไปเข็นเตียงออกมา เข็นมาแบบไม่ได้เร็วควรค่ากับสิ่งที่แจ้งไปว่าแม่เสี่ยงกับการเสียชีวิต แถมบอกให้ถอยรถ ถอยอยู่นั่น ก็มันออกได้แล้ว ก็บอกให้ถอยจนถามว่าถอยทำไม ยกแม่ได้แล้วค่ะ

เราเปิดประตูให้ พนักงานที่อุ้มแม่ ตัวใหญ่สองคน เงอะๆ เงิ่นๆ ทำท่าเหมือนยกไม่ได้สักที ทั้งที่เป็นผู้ชายตัวใหญ่ ไม่กระตืนรือร้นจนต้องตะคอกว่า พี่คะ ออกแรงหน่อยได้ไหม

หนูตัวเล็กกว่าพี่ยังยกแม่มาได้เลย พอโดนด่าแล้วมีแรง ยกแม่ขึ้น แอคทีฟ รีบเข็นแม่เข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งมีพนักงานน้อยมาก ค่อยๆ เดินออกมากันทีละคน แบบไม่ได้ช้ามาก

แต่ไม่เร็วถ้าเทียบกับคนๆ นึงที่กำลังจะตาย พอแม่เข้าห้องไป สิ่งที่เห็นคือ ปั๊มหัวใจแม่แล้ว คือ แม่หมดลมหายใจแล้ว ชีพจรไม่มีแล้ว

โมโหมากๆ จึงถามพนักงานที่รับโทรศัพท์ว่า โทรมาเมื่อ15 นาทีที่แล้ว ทำไม่ไม่เตรียมเตียง ไม่มีบุคลากรสักคน มาสแตนบาย ยังกับโรงพยาบาลร้าง บีบแตรเกือบ 30 วินาทีกว่าจะออกมาทีละคนสองคน

พนักงานต้อนรับแจ้งว่าเดินไปเข็นเตียงค่ะ เลยสวนกลับไปว่า เข็นเตียงใกล้ๆ จากห้องนี้อะไรตั้ง 15 นาที แล้วโทรมาบอกแล้วว่าคนไข้โคม่า ปากม่วงเลือดไหลไม่หยุด

ไม่รู้เสียชีวิตหรือยัง แต่สิ่งที่คุณเตรียมพร้อมให้กับเราเป็นแบบนี้หรอ ?? มีห้องฉุกเฉินไว้ทำไม ถ้าไม่มีอะไรพร้อมเลย ทั้งรถ ทั้งคน ทั้งเตียง?"

และต่อมาดาราสาวก็ได้เขียนข้อความเพิ่มเติมว่า "เสียใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นรู้สึกว่าล้อเล่นกับชีวิตของคน มีกี่คนแล้วที่ไม่รอดเพราะทำงานกันแบบนี้

หรือเพราะคุณเห็นว่าการตายเจอทุกวัน เลยทำแบบนี้เหรอ ถ้าเป็นครอบครัวคุณบ้าง คุณจะทำงานแบบนี้ไหม ถ้าคุณแม่เราต้องเป็นอะไรแต่พวกคุณทำงานกันเต็มที่แล้ว มันอีกเรื่องนึง

ขอเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นที่จะซื้อบ้านนะคะ เลือกโรงพยาบาลใกล้บ้านที่ดี ที่จะรักษาชีวิตของคนไข้ได้ดีกว่านี้ ที่เค้าจะกระตือรือร้นกว่านี้

ไม่ใช่สักแต่จะเปิด แต่ดูแลคนไข้เหมือนผักเหมือนปลา เราไม่โอเคมากๆ ถ้าเปิดโรงพยาบาลเพื่อหาเงิน หรือถ้าคุณเป็นบุคลากรที่สามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้

คนไข้จะอยู่หรือตาย ขึ้นอยู่ในมือของคุณแล้ว คุณไม่ได้รักในอาชีพ ลาออกเถอะค่ะ ส่วนโรงพยาบาลที่ไม่มีศักยภาพในการเซฟชีวิตคนไข้ที่ใกล้เสียชีวิตก็ปิดไปเถอะค่ะ

หรือปิดส่วนฉุกเฉินไปยังดีกว่า มันไม่ใช่ที่ที่จะลองผิดเพราะคนสามารถตายได้แค่วิเดียว เราเลือกเอาชีวิตคนที่เรารัก ครอบครัวคนไข้ เค้าเลือกฝากชีวิตไว้ในกำมือพวกคุณ แต่พวกคุณทำแบบนี้ได้ยังไง อยากให้มีจิตสำนึกมากกว่านี้"

โดยล่าสุดสาวปุ๊กลุก ก็ได้อัปเดตอาการของคุณแม่อีกรอบ ซึ่งบอกว่า "ตอนนี้ย้ายคุณแม่มาอยู่ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อรักษาต่อ แต่ก่อนนี้คุณแม่หมดลมหายใจไปแล้ว แต่ตนได้อธิษฐานขอชีวิตคืนให้กับแม่ในความเชื่อของตน

ทางหมอแจ้งว่าอาการคุณแม่ตอนนี้ถือว่าแย่มากๆ เส้นเลือดใหญ่แตกและกระโหลกร้าว จึงอยากวิงวอนให้ทุกคนที่รักปุ๊กลุก ทั้งคนที่เป็นลูกพระเจ้าหรือไม่ อยากวิงวอนให้ช่วยให้คุณแม่ปลอดภัย กลับมามีสติ แข็งแรงเหมือนเดิมด้วยนะคะ"

และใต้โพสต์ของเธอก็มีเพื่อนพี่น้องในวงการบันเทิงและแฟนคลับเข้ามาคอมเมนต์ส่งกำลังใจและอวยพรให้คุณแม่หายป่วยไวๆ กันเป็นจำนวนมาก

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เผยแม่ล้มหัวฟาดพื้น แต่รพ.ทำเหมือนล้อเล่นกับชีวิตคน

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เผยแม่ล้มหัวฟาดพื้น แต่รพ.ทำเหมือนล้อเล่นกับชีวิตคน

related