Spring News

"สาธิต" รับวัคซีนโควิดขาดตอน ฉีดได้เฉพาะ 7 มิ.ย. หลังจากนั้นต้องลุ้น

06 มิ.ย. 2564 เวลา 5:05 น.

"สาธิต ปิตุเตชะ" เผย "วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า" พร้อมฉีดปูพรมทั้งประเทศเฉพาะวันที่ 7 มิ.ย. ส่วนหลังจากนั้นต้องลุ้นกันว่าบริษัทผู้ผลิตวัคซีนจะส่งมาเพิ่มอีกเท่าไหร่

จากสถานการณ์การเตรียมพร้อมฉีดวัคซีนแอสเตร้าเซนเนก้าในประเทศไทยขณะนี้ แม้ในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) รัฐบาลจะประกาศให้เป็นวัน "ดีเดย์" เริ่มต้นฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ แต่ปรากฏว่าสถานพยาบาลและจังหวัดต่างๆ หลายจังหวัด กลับออกข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปฯ "หมอพร้อม" ว่า ต้องเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยเฉพาะคิวนัดฉีดตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนเป็นต้นไป ทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่าอาจจะฉีดทั้งประเทศได้แค่วันเดียวนั้น 

ล่าสุด นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงเรื่องนี้กับทาง "เนชั่นทีวี" ว่า เหตุผลสำคัญที่มีการประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน เพราะทางสถานพยาบาลหรือจังหวัดต่างๆ อาจจะเห็นว่ามีการส่งมอบวัคซีนไปแต่ละจังหวัดแบบกะทันหัน จึงอาจจะมีความกังวลว่าถ้าฉีดวัคซีนไปแล้วได้วัคซีนมาไม่ครบ อาจจะทำให้เกิดปัญหา 

ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามกระจายวัคซีนจากที่ได้รับมา 1,800,000 โดส ของแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มิ.ย. โดยในวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย. ก็รีบจัดส่งให้ทันที มีเวลา 3 วัน เป้าหมายคือส่งให้ทั่วถึงตามจำนวนที่แต่ละจังหวัดลงทะเบียนผ่านแอปฯ "หมอพร้อม" โดยกระทรวงสาธารณสุขให้นโยบายไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เพื่อให้ความมั่นใจว่า ก่อนวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย. วัคซีนที่ลงทะเบียนไว้กับ "หมอพร้อม" รวมทั้งซิโนแวคที่เติมเข้าไป อย่างน้อยที่สุดต้องเพียงพอสำหรับการฉีด 7 วันในส่วนของจังหวัดขนาดเล็กและขนาดกลาง แต่ในจังหวัดที่มีประชาชนจองฉีดมาก เช่น จังหวัดลำปาง อาจจะมีวัคซีนส่งไปพอฉีดราว 2-3 วัน 

นายสาธิต ย้ำว่า กระทรวงรับรู้ปัญหานี้เป็นอย่างดี จึงพยายามให้วันที่ 7 มิถุนายน ประชาชน 2 กลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม คือ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ได้ฉีดวัคซีนตามที่ลงทะเบียนไว้ หลังจากนั้นกระทรวงฯจะส่งวัคซีนที่อาจจะได้รับจากบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเพิ่มเติม ส่งไปตามจำนวนที่ลงทะเบียนกับหมอพร้อมในวันต่อๆ ไป แต่ปัญหาก็คือเราอาจจะยังไม่ได้รับคำมั่นที่ชัดเจนว่าบริษัทฯจะส่งวัคซีนให้เราเมื่อไหร่ แต่ทางบริษัทฯก็พยายามส่งเต็มที่ อาจจะกระจายส่งให้ครั้งละ 5 แสน หรือ 3 แสนโดส ขึ้นอยู่กับทางแอสตร้าเซนเนก้าจะส่งให้เราได้

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับทราบข้อมูลนี้ตรงกันหมดแล้ว กระทรวงฯจำเป็นต้องเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ได้ตามที่สัญญากับคนสองกลุ่มไว้ เพราะตามหลักการแพทย์ ต้องได้รับความเป็นธรรมและปกป้องคน 2 กลุ่มนี้ก่อน เนื่องจากลงทะเบียนไว้กับหมอพร้อม ผ่านปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มา ถึงแม้กระทรวงฯจะทราบดีว่าอาจจะมีปัญหา เพราะไม่สามารถกำหนดได้เองในเรื่องการจัดส่ง ซึ่งต้องเคารพสิทธิ์บริษัทผู้ผลิตวัคซีน แต่ในเงื่อนไขความจำเป็น ก็ต้องให้ได้วัคซีนตามที่รับปากไว้ โดยทำทุกวิถีทาง แต่ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น กระทรวงฯก็พร้อมชี้แจง สถานการณ์ ณ ขณะนี้ บางจังหวัดจะได้รับวัคซีนครอบคลุมประมาณ 1 สัปดาห์ เช่น จังหวัดขนาดกลาง และระหว่างนั้นหากมีส่งวัคซีนไปเพิ่ม ก็อาจจะฉีดได้อย่างต่อเนื่อง 

ขณะเดียวกันก็ยังมีปัญหาอื่นๆ เช่น จังหวัดชลบุรี คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีแนวคิดแตกต่างออกไป เพราะมีคลัสเตอร์ระบาดในพื้นที่ จึงเน้นนำวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรให้ฉีดได้เพียงพอ 3 - 7 วันในกลุ่มที่ลงทะเบียนกับแอปฯหมอพร้อม ไปกระจายให้กับจุดอื่นๆ ที่ไม่ใช่กลุ่มหลักที่ลงทะเบียนไว้ แต่แนวคิดนี้ตนยืนยันว่าทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะนโยบายของกระทรวงฯ คือ กลุ่มอื่นที่ลงทะเบียนจะไปกระทบกับ 2 กลุ่มหลักที่ลงทะเบียนไวัตั้งแต่ต้นไม่ได้ ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ระบาด ก็ต้องขอ ศบค.เป็นกรณีพิเศษ เพื่อฉีดในพื้นที่ระบาดเหล่านั้น เรื่องนี้ได้แจ้งทาง สสจ.ไปแล้ว และให้ไปตกลงร่วมกัน 

ส่วนที่มีกระแสโจมตีว่า รัฐบาลพยายามสร้างภาพให้ฉีดได้ทั่วประเทศ แต่ฉีดได้จริงเฉพาะวันที่ 7 มิ.ย.นั้น นายสาธิต ยอมรับว่า คงไปห้ามความคิดคนไม่ได้ แต่ไม่ว่าใครจะคิดมุมไหนก็ตาม แต่กระทรวงฯก็จะเดินหน้าพยายามทำตามที่ประกาศไว้ ทำได้เท่าไหร่ก็พร้อมชี้แจงกับประชาชน ใครจะเข้าใจหรือไม่ก็แล้วแต่จะตัดสิน ทางกระทรวงฯพยายามเต็มที่เพื่อนำวัคซีนไปฉีดให้ประชาชน

ที่มา : เนชั่นทีวี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด