1 ปีของฮ่องกงภายใต้กฎหมายความมั่นคงจากรัฐบาลปักกิ่ง

30 มิ.ย. 2564 เวลา 11:55 น. 3

1 ปีผ่านไป ฮ่องกงภายใต้การควบคุมจากรัฐบาลจีน จากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ บีบแน่นสิทธิและอิสรภาพของชาวฮ่องกง ผู้นำชุมนุมถูกจับเข้าเรือนจำ และชาวฮ่องกงบางคนก็เลือกที่จะลี้ภัยไปต่างประเทศ

เวลาใกล้ถึงเที่ยงคืนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ปีที่แล้ว รัฐบาลปักกิ่งประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งมีผลทันที

ซึ่งจีนเปิดเผยแผนการออกกฎหมายดังกล่าวเมื่อเดือนก่อน ทำให้ชาวฮ่องกงต่างกระวนกระวายใจในการรอคอยรายละเอียดของกฎหมายที่จะพลิกโฉมหน้ากฎหมาย การเมือง และสื่อ ไปตลอดกาล

เมื่อกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับเต็มถูกประกาศ มันกว้างมาก  ครอบคลุมมิติ และทำให้รัฐบาลจีนมีอำนาจมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

กฎหมายนี้ถูกร่างขึ้นในการประชุมแบบปิดในกรุงปักกิ่ง ซึ่งแม้แต่ผู้นำของฮ่องกงอย่าง แคร์รี แลม ก็ไม่ได้เข้าร่วม กฎหมายเกิดขึ้นหลังจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกงหลายเดือน สิ่งนี้ทำให้ผู้นำจีนไม่พอใจ เป็นการท้าทายอย่างเปิดเผยต่ออำนาจอธิปไตยของชาติ

ผลที่ได้คือกฎหมายที่ลงโทษในความพยายามแยกฮ่องกงออกจากจีน และป้องกันการโค่นล้ม การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับต่างประเทศเพื่อคุกคามความมั่นคงของชาติ โดยมีโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิตสำหรับทั้งสี่ความผิด

โดยที่ผู้นำจีนและฮ่องกงรับรองกับสาธารณชนว่า กฎหมายดังกล่าวจะมุ่งเป้าไปที่บุคคลส่วนน้อย และไม่ลดทอนสิทธิเสรีภาพในเมืองกึ่งปกครองตนเองนี้

หนึ่งปีให้หลัง ในขณะที่บางคนยินดีต่อกฎหมายเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพหลังความรุนแรงและความไม่สงบทางการเมืองในปี 2562 แต่คนอื่นๆ กลับรู้สึกถึงความกลัวว่าสิ่งเลวร้ายที่สุดของพวกเขาได้รับการยืนยันแล้ว

ทว่าการปราบปรามมาถึงเร็วกว่าที่คิด โดยมีผู้ถูกจับกุมกว่า 117 คนภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ และ 64 คนถูกตั้งข้อหา เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ก่อนประกาศกฎหมายฉบับเต็ม 3 วัน

ฮ่องกงเคยเป็นศูนย์กลางระหว่างประเทศที่เปิดกว้าง สื่อมวลชนมีความอิสระ และสิทธิ์ในการประท้วง แต่ตอนนี้ประชาธิปไตยถูกจำกัด ไม่ต่างกับเมืองอื่นๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลปักกิ่ง

หนังสือพิมพ์ถูกสั่งปิด การประท้วงในที่สาธารณะถูกห้าม และบุคคลที่สนับสนุนการต่อต้านรัฐบาลจีน ถูกรวบหรือไม่ก็ถูกบังคับให้ลี้ภัยไปยังประเทศที่เป็นประชาธิปไตยมากกว่า แม้แต่โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้องสมุด ภาพยนตร์ และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตก็ถูกจำกัด

ภายในเวลาเพียงปีเดียว ฮ่องกงเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คนที่เคยเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพตะลึงการอิสรภาพที่น้อยกว่าก่อนประท้วงเสียอีก