svasdssvasds

ป.ป.ช. ชี้มูล "ประยุทธ มหากิจศิริ" ยึดที่หลวงสร้างสนามกอล์ฟ

ป.ป.ช. ชี้มูล "ประยุทธ มหากิจศิริ" ยึดที่หลวงสร้างสนามกอล์ฟ

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิด "ประยุทธ มหากิจศิริ" นักธุรกิจและอดีตนัการเมือง เจ้าของสนามกอล์ฟดังเมืองโคราช กรณีครอบครองที่สาธารณะประโยชน์มาสร้างสนามกอล์ฟ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 การประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงมติชี้มูลความผิดนักธุรกิจและอดีตนักการเมือง นายประยุทธ มหากิจศิริ เจ้าของสนามกอล์ฟดังเมืองโคราช

แหล่งข่าวจากกรรม ป.ป.ช. เปิดเผยว่า "เรื่องนี้กรรมการลงมติไปแล้ว เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน"

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้จากสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า มติ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายประยุทธ มหากิจศิริ กรณีรวบรวมให้มีการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินซึ่งเป็นที่สาธารณประโยชน์ เพื่อใช้เป็นพื้นที่สนามกอล์ฟของตนเอง โดย สำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช.กำลังจะมีการแถลงรายละเอียดเร็วๆ นี้ 

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ระบุอีกว่า ยังมีคดีสนามกอล์ฟในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อีกหลายแห่งที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาชี้มูลจากกรรมการ ป.ป.ช. เพราะถึงแม้สนามกอล์ฟเหล่านั้นจะถูกคำสั่ง คสช.ยึดอายัด และให้กรมที่ดิน เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ไปแล้วก็ตาม แต่การทำผิดตามกฎหมายอื่นยังต้องถูกดำเนินคดีอยู่ 

สำหรับนายประยุทธ เคยดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกวุฒิสภา และรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และเป็นนักการเมืองอีกราย ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด กรณีไม่แจ้งรายการทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. อันประกอบด้วย เงินฝากธนาคารและตั๋วสัญญาใช้เงิน เป็นเงิน 26,885,240 บาท ที่ดิน 9 แปลง เนื้อที่รวม 71 ไร่ ทรัพย์สินของคู่สมรส ประกอบด้วย เงินฝากและตั๋วสัญญาใช้เงิน เป็นเงิน 390,358,475 บาท ที่ดิน 21 แปลง เนื้อที่รวม 172 ไร่ กับบ้านพักอาศัย 1 หลัง และทรัพย์สินของบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ประกอบด้วย เงินฝาก 200,584 บาท และที่ดิน 2 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 1 ไร่ 

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายประยุทธ จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ ห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.2543

ทั้งนี้ นายประยุทธ มหากิจศิริ เป็น 1 ใน 20 เศรษฐี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เขียนจดหมายเปิดผนึก ขอความคิดเห็นในการร่วมมือแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ในฐานะประธานกรรมการกลุ่มบริษัท พีเอ็มส์ กรุ๊ปส์ เจ้าของบริษัทไทยน็อคซ์ สเตนเลส และไทย คอปเปอร์ เจ้าของสนามกอล์ฟเลควูด สนามกอล์ฟเมาน์เทน ครีก กอล์ฟแอนด์รีสอร์ท แอนด์ เรสซิเดนซ์ นครราชสีมา 

นายประยุทธ ตอบจดหมายนายกรัฐมนตรี และบริจาค 150 ล้านบาท พร้อมช่วยเหลือเกษตรกร 6,000 ครัวเรือน เป็นเวลา 6 เดือน 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด